Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (8/4, giờ Mỹ) đã phát đi 2 tuyên bố liên tiếp chứng thực tái cử Thượng viện cho các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) và Ron Johnson (bang Wisconsin).

Embed from Getty Images

Cả ông Rand Paul và ông Ron Johnson đều đã đang làm việc tại Thượng viện liên bang nhiệm kỳ thứ hai và sẽ hết nhiệm vào năm 2022. Cả hai thượng nghị sĩ này đều chưa chính thức tuyên bố sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Trong tuyên bố phát đi hôm 8/4, cựu Tổng thống Trump nói: “[Ông] Rand Paul đã đang làm việc rất tuyệt cho Đất nước chúng ta, và cho người dân Kentucky tuyệt vời. Ông chiến đấu chống lại Đầm lầy tại Washington, chống lại những kẻ Tự do Cánh tả Cực đoan, và đặc biệt chống lại những kẻ RINO phá hoại, số này có quá nhiều, trong Quốc hội”.

[Ông] Rand sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách NƯỚC MỸ TRÊN HẾT tuyệt vời của chúng ta bởi vì ông tin vào việc chấm dứt chi tiêu lãng phí, bảo vệ quyền trong Tu chính án thứ hai, và chăm sóc Quân đội và Cựu chiến binh của chúng ta. Tôi tự hào được làm việc với [ông] Rand trong cuộc chiến Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại. Ông có được sự Chứng thực Đầy đủ và Tuyệt đối của tôi cho một nhiệm kỳ nữa tại Thượng viện Hoa Kỳ. Rand Paul là chiến binh thực sự của Tiểu bang Kentucky”, ông Trump tuyên bố.

Ông Rand Paul chưa chính thức loan báo về cuộc đua tái tranh cử ghế Thượng viện trong kỳ bầu cử năm 2022, nhưng ông đã từng lên tiếng sẽ tiếp tục theo đuổi nhiệm kỳ ba.

The Epoch Times cho biết họ đã liên hệ với văn phòng của ông Rand để yêu cầu bình luận sau khi ông Trump phát đi tuyên bố chứng thực cho Thượng nghị sĩ bang Kentucky, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, cũng trong ngày 8/4, ông Trump đã loan báo chứng thực cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson (bang Wisconsin), mặc dù ông Ron cũng chưa thông báo sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ ba.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC), ông Trump cho hay: “Ngay cả khi ông ấy chưa loan báo rằng sẽ tranh cử, [nhưng] tôi cực kỳ hy vọng ông sẽ làm thế, tôi sẽ gửi Chứng thực Đầy đủ và Tuyệt đối của mình tới Thượng nghị sĩ Ron Johnson của bang Wisconsin”.

Ông ấy là người dũng cảm, ông ấy là người táo bạo, ông yêu Đất nước ta, Quân đội ta và Cựu chiến binh của chúng ta”, ông Trump tuyên bố. “Ông sẽ bảo vệ Tu chính án thứ hai, và mọi thứ khác mà chúng ta ủng hộ. Đó là thứ dũng khí mà chúng ta cần trong Thượng viện Hoa Kỳ. Ông không biết ông nổi tiếng như thế nào đâu. Tranh cử đi, Ron, Tranh cử đi!”.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã đang là một đồng minh quan trọng của ông Trump và đã tham gia vận động tranh cử cùng ông trong năm ngoái. Ông Ron cũng nằm trong số những thượng nghị sĩ đã thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, nhưng cuối cùng vẫn không lật ngược kết quả thành công.

Theo The Hill, tháng trước ông Ron nói rằng việc rời nhiệm sở sau khi hết nhiệm kỳ hai “vẫn là ưu tiên của tôi hiện nay”.

The Milwaukee Journal Sentinel đã nhấn mạnh rằng ông Ron từng cam kết khi đắc cử Thượng viện nhiệm kỳ đầu rằng ông sẽ chỉ làm việc hai nhiệm kỳ.

Cho đến thời điểm này, ông Ron vẫn chưa chính thức thông báo về ý định của ông đối với kỳ bầu cử năm tới. Văn phòng của ông Ron chưa trả lời The Epoch Times khi tờ báo này liên hệ để yêu cầu bình luận về sự chứng thực của ông Trump và kế hoạch tương lai của ông Ron.

Từ khi rời nhiệm sở hôm 20/1, cựu Tổng thống Trump đã phát đi các tuyên bố chứng thực cho nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Tim Scott (bang Nam Carolina) và Thượng nghị Jerry Moran (bang Kansas). Trong tuyên bố hồi tháng Hai, ông Trump đã nói ông sẽ “hậu thuẫn cho các ứng viên thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa, những người này tán thành [phong trào] Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại và chính sách nước Mỹ Trên hết”.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: