Trong buổi gặp mặt báo chí tại bữa tiệc tối Gridiron Club hôm thứ Bảy (3/3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng Mỹ sẽ gặp Bắc Hàn nhưng đã yêu cầu Bình Nhưỡng phải “giải trừ hạt nhân” trước.

Embed from Getty Images

Donald Trump và Kim Jong-un giả chụp ảnh chung trên khán đài sân vận động khai mạc Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc hôm 9/2. 

Bây giờ chúng tôi sẽ thảo luận và họ đã thông báo mời gọi [điều đó] vài ngày trước. Họ đã nói rằng ‘chúng tôi muốn đàm phán’. Và tôi đã nói “vậy chúng ta sẽ [đàm phán], nhưng quý vị phải giải trừ hạt nhân, quý vị phải giải trừ hạt nhân’”, ông Trump nói với các khách mời tại bữa tiệc tối Gridiron Club.

Theo Reuters, những phát biểu nêu trên của ông Trump về Bắc Hàn vào thời điểm cuối bài nói chuyện 30 phút trong buổi tiệc tối với báo chí đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi ông nhậm chức 13 tháng trước. Các thành viên Gridiron Club đội tóc giả và mặc quần áo truyền thông để diễn trò trêu chọc tổng thống và chính trị gia Washington, theo một truyền thống có từ năm 1885.

Các vị tổng thống Mỹ thường đọc các bài phát biểu mang tính hài hước tại sự kiện thường niên của Gridiron Club và hiếm khi tiết lộ các đề xướng chính sách mới tại đây.

Trong buổi tối thứ Bảy (3/3), ông Trump đã làm náo nhiệt bữa tiệc với một loạt các câu chuyện đùa, trêu chọc các thành viên trong Nội các của ông như Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và cố vấn cũng là con rể Trump, Jared Kushner – tất cả đều có mặt trong khán phòng tại khách sạn Washington.

Về Bắc Hàn, ông Trump nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ gặp và chúng tôi sẽ xem liệu có bất kỳ điều gì tích cực xảy ra hay không”.

Tôi sẽ không loại trừ các cuộc đàm phán trực tiếp với ông Kim Jong-un. Tôi sẽ không loại trừ”, ông Trump nhấn mạnh.

Báo giới vẫn chưa rõ liệu những gì ông Trump nói chỉ là bông đùa hay các cuộc đàm phán chính thức Mỹ – Hàn Quốc thực sự sắp diễn ra.

Vào Chủ Nhật (4/3), một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng ông Trump không nghe trực tiếp từ Bắc Hàn về việc họ muốn bắt đầu đàm phán. Thông tin này được chuyển tiếp từ chính phủ Hàn Quốc.

Sau khi ông Trump nói sẽ gặp Bắc Hàn đúng 1 ngày, chính phủ Hàn Quốc đã thông báo rằng phái đoàn quan chức cấp cao miền Nam sẽ tới miền Bắc vào thứ Hai (5/3) để thảo luận cải thiện mối quan hệ trên bán đảo Triều Tiên và về các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết sau hai ngày thăm Bắc Hàn, phái đoàn Hàn Quốc sẽ tới Hoa Kỳ để thông báo với giới chức Mỹ về các cuộc thảo luận của họ tại Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn hiện tại đang tích cực cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc và họ cũng chưa thử tên lửa kể từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Ngoại giới trước đây từng nhận định rằng nếu chế độ Bình Nhưỡng không thử hạt nhân và tên lửa trong vòng 90 ngày, khả năng họ đang gặp bất ổn lớn về kinh tế và muốn đàm phán.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply