Cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Năm (1/4) trên kênh ‘Real America’s Voice’ đã cáo buộc Facebook, Twitter và các gã khổng lồ công nghệ khác đang thực hiện “kiểm duyệt toàn diện”.

Embed from Getty Images

Phát biểu nêu trên của ông Trump được đưa ra sau khi video ông trả lời phỏng vấn trên chương trình podcast của cô Lara Trump đã bị Facebook gỡ bỏ.

Những gì đang xảy ra bây giờ trên đất nước này, [là điều mà] không ai tưởng tượng sẽ xảy ra”, ông Trump nói với Tiến sĩ Gina Loudon, giám đốc chương trình của kênh tin tức truyền hình cáp ‘Real America’s Voice’. “Đó là sự kiểm duyệt hoàn toàn”, ông Trump khẳng định.

Quý vị không có tự do ngôn luận trong đất nước này. Nhưng quý vị biết những gì xảy ra, họ gỡ nó xuống và bây giờ mọi người nói về nó nhiều hơn”, ông Trump nói, đề cập tới đoạn video 18 phút ông trả lời phỏng vấn con dâu Lara Trump gần đây đã bị Facebook gỡ khỏi nền tàng này.

Một nguồn tin gần gũi với Tổ chức Trump đầu tuần này đã xác nhận với The Epoch Times rằng Facebook đã gỡ cuộc phỏng vấn của cô Lara Trump với cựu tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ sau khi đoạn video này được đăng tải lên nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới vào hôm thứ Ba (30/3). Facebook chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Cô Lara Trump hôm thứ Tư (31/3) đã đăng hình ảnh chụp màn hình trong đó dường như trưng ra một bức thư điện tử được gửi từ đại diện Facebook nói rằng video đã bị loại bỏ bởi vì nó “chiếu phát biểu của Tổng thống Trump” và “tiếng nói của [ông] Donald Trump”.

Thư điện tử nêu trên có đoạn viết: “Phù hợp với lệnh cấm mà chúng tôi đã áp dụng đối với các tài khoản Facebook và Instagram của [ông] Donald Trump, nội dung thêm nữa với tiếng nói của [ông] Donald Trump được đăng lên sẽ bị gỡ bỏ và dẫn tới những hạn chế bổ sung đối với các tài khoản này”.

Sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, ông Trump đã bị Twitter, Facebook, Google và nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác đình chỉ tài khoản. Những nền tảng này cáo buộc bài phát biểu của tổng thống với người ủng hộ hôm 6/1 đã kích động bạo lực.

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã loan báo cấm cửa ông Trump bởi vì ông ấy đã sử dụng “nền tảng của chúng tôi để kích động cuộc nổi dậy bạo lực chống lại một chính quyền được bầu cử dân chủ”.

Sau đó, một quan chức điều hành của Twitter đã nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới rằng họ sẽ cấm tài khoản của ông Trump vĩnh viễn.

Ông Trump, trong nhiều cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông gần đây, đã nói ông không thích sử dụng Twitter nữa cho dù ông đã thu hút được gần 90 triệu người theo dõi. Cựu Tổng thống nói thêm rằng Twitter đang bị “chảy máu” người dùng bởi vì nền tảng này quá “nhàm chán”.

Một vài cố vấn của ông Trump gần đây đã loan tin rằng cựu tổng thống sẽ ra mắt một nền tảng truyền thông xã hội mới trong vòng 2 đến 3 tháng tới. Ông Trump cũng đã chính thức nói về mạng xã hội do đội ngũ của ông làm, nhưng thông tin về nền tảng này vẫn chỉ được đưa ra nhỏ giọt.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: