Ngày 30/3, cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ đề nghị tái tranh cử của Chủ tịch Đảng Cộng hòa Nam Carolina Drew McKissick, thách thức ông Lin Wood, luật sư đã đệ trình một số vụ kiện quan trọng sau cuộc bầu cử năm ngoái trước cáo buộc gian lận cử tri.

Embed from Getty Images

Ông Trump viết trong một tuyên bố thông qua Ủy ban Hành động Chính trị Save America của mình: “Ông Drew McKissick đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang Nam Carolina, giúp nhiều đảng viên Cộng hòa đắc cử trong năm 2020, nhiều hơn bao giờ hết so với hơn 140 năm qua. Ông Drew đã chiến đấu hết mình trước Tòa án Tối cao để bảo vệ luật bỏ phiếu của chúng ta — và GIÀNH THẮNG LỢI. Ông ấy sẽ tiếp tục phát triển đảng và giúp những người bảo thủ đắc cử ở tiểu bang Nam Carolina. Tôi hoàn toàn và hết mình tán thành việc ông ấy ra tái tranh cử!”

Ông McKissick đã lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Nam Carolina kể từ năm 2017. Chứng thực của ông Trump được công bố chỉ sau một ngày khi luật sư Lin Wood nói với The Hill rằng ông dự định tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa.

Cựu Tổng thống Trump đã từng chứng thực ông McKissick qua một ghi chú viết tay hôm 23/2, theo một bức ảnh được ghim lên đầu trang Twitter của ông McKissick. Ghi chú có nội dung: “Drew — ông giành được sự chứng thực hoàn toàn và hết mình của tôi. Làm tốt lắm.”

Phản hồi về chứng thực của ông Trump hồi tháng 2, ông McKissick đã viết: “Tôi rất vinh dự khi được Tổng thống Trump tán thành và mong có cơ hội tiếp tục phụng sự cho Đảng của chúng ta, cũng như các nguyên tắc bảo thủ và việc các nhà hoạt động cơ sở mang lại cho chúng ta thế đa số lớn nhất trong suốt 140 năm qua.”

Luật sư Wood đã không tham gia chính thức nhóm pháp lý trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump. Tất cả các vụ kiện bầu cử mà ông đệ trình cuối cùng đều bị bác bỏ, trong đó có cả vụ kiện gian lận cử tri ở tiểu bang Georgia, quê nhà của ông. Theo  The Hill, ông Lin Wood đã chuyển đến Nam Carolina chưa đầy một tháng trước.

Trong email gửi cho The Hill hôm 28/3, ông Lin viết: “Một lý do thuyết phục khiến tôi quyết định tranh cử vị trí Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Nam Carolina là đã đến lúc ban lãnh đạo của đảng phải công nhận và trân trọng những người yêu nước tuyệt vời đang nỗ lực tham gia vào đảng – chứ đây KHÔNG phải là lúc để loại bỏ họ.”

Và với việc cựu Tổng thống chứng thực cho ông Drew McKissick tái tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa, ông Lin Wood đã chia sẻ trên Telegram: “Việc tôi ứng cử vào vị trí Chủ tịch Đảng Cộng hòa Nam Carolina đã dẫn đến sự phản đối trong các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa RINO. Chủ tịch Drew McKissick đã nhận được sự tán thành của Tổng thống Trump ngày hôm nay. Tôi đoán ông Drew đã nghĩ rằng tôi sẽ từ bỏ, và/hoặc tấn công Tổng thống Trump vì ông ấy không công nhận lòng trung thành không gì lay chuyển của tôi với ông ấy trong nhiều tháng qua, mà thực tế là tôi đã bị tấn công không ngừng chính bởi lòng trung thành và ủng hộ Tổng thống. Không. Điều đó sẽ không xảy ra.”

Ông bày tỏ thêm: “Tôi sẽ không bỏ cuộc và tôi vẫn trung thành với Tổng thống Trump. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự chứng thực chân thành [của ông ấy]. Nhưng tôi chỉ tìm kiếm MỘT sự chứng thực – sự chứng thực của các thành viên Đảng Cộng hòa Nam Carolina, những người muốn giành lại quyền kiểm soát đảng CỦA HỌ và những người cảm thấy mệt mỏi với các nhà lãnh đạo cũ của Đảng Cộng hòa RINO như Drew McKissick. Đó là sự chứng thực quan trọng nhất đối với tôi.”’

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: