Cựu Tổng thống Donald Trump mới đây đã công khai tuyên bố ủng hộ Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, bang California) làm chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ mới. Ông Trump cũng khuyên các đối thủ của ông McCarthy nên rút lui.

Embed from Getty Images

Tôi ủng hộ McCarthy”, ông Trump nói với tờ Breitbart News hôm 15/12.

Tôi nghĩ thế này: Kevin đã đang làm việc rất chăm chỉ. Ông ta chỉ là đang bị đuối sức. Nếu quý vị nghĩ, ông ấy đã vượt qua tất cả. Tôi nghĩ ông xứng đáng là người cầm trịch. Hy vọng, ông sẽ rất mạnh mẽ và sẽ làm rất tốt và ông sẽ làm những gì mọi người muốn”, ông Trump nói thêm.

Ông Kevin McCarthy, 57 tuổi, đã nằm trong ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện liên bang từ năm 2009, thời điểm ông giữ ghế Hạ viện liên bang nhiệm kỳ hai. Nhưng dân biểu đại diện cho tiểu bang California này chưa từng làm Chủ tịch Hạ viện.

Ông McCarthy đã từng tham gia chạy đua kế nhiệm Chủ tịch Hạ viện John Boehner (Đảng Cộng hòa, bang Ohio) năm 2015, nhưng ông đã đột ngột rút lui ngay trước cuộc bỏ phiếu hiệp thương trong nội bộ đảng. Sau đó, Dân biểu Paul Ryan (Đảng Cộng hòa, bang Wisconsin) đã kế nhiệm ông Boehner.

Cả hai ông Boehner và Ryan đều đã rời Hạ viện và ông McCarthy hồi tháng Mười Một vừa qua đã giành được đề cử trở thành chủ tịch Hạ viện liên bang trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, để trở thành người đứng đầu Hạ viện, ông cần phải nhận được quá bán phiếu bầu trong cuộc họp toàn thể Hạ viện vào đầu tháng 1/2023. Đảng Cộng hòa đã giành lại được thế đa số tại Hạ viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, nhưng số ghế chênh lệch so với Đảng Dân chủ là rất ít.

Dân biểu Andy Biggs (Đảng Cộng hòa, bang Arizona) đã công khai tuyên bố sẽ thách thức ông McCarthy trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện sắp tới. Ngoài ra, cũng còn ít nhất 4 thành viên khác trong nội bộ Đảng Cộng hòa, trong đó có Dân biểu Matt Gaetz (Florida) và Ralph Norman (Nam Carolina), đã lên tiếng sẽ cạnh tranh với ông McCarthy.

Ông Trump hôm 15/12 đã khuyến khích các ông Matt Gaetz, Matt Rosendale, Bob Good và Ralph Norman hãy rút lui khỏi cuộc đua tranh ghế chủ tịch Hạ viện.

Ông Trump nói với Breitbart News: “Tôi nghĩ đó là trò chơi rất nguy hiểm. Một số điều tồi tệ có thể xảy ra”.

Hãy xem, chúng ta đã từng có cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Ông ta là một người kỳ quặc, nhưng cuối cùng chúng ta có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, còn tồi tệ hơn Boehner gấp 10 lần”, ông Trump nói tiếp.

Tôi lấy Boehner và Paul Ryan làm ví dụ. Quý vị hiểu những gì tôi đang nói chứ? Đó có thể là một kịch bản ngày tận thế. Rất có thể như thế. Quý vị rốt cuộc có thể có [một vị chủ tịch Hạ viện] thảm họa như Paul Ryan”, ông Trump nhấn mạnh.

Sau đó, cựu tổng thống nói: “Tôi thân thiết với khá nhiều người đang chống lại Kevin. Tôi nghĩ hầu hết những người trong đó rất ủng hộ Trump và tôi cũng ủng hộ họ. Nhưng tôi phải nói với họ và tôi đã từng nói với họ rằng quý vị đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Quý vị cuối cùng có thể rơi vào tình huống tồi tệ. Tôi không muốn nói tình huống đó là gì, nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng đó là viễn cảnh tồi tệ”.

Xuân Thành