Cựu Tổng thống Donald Trump và 18 người khác bị truy tố tại Quận Fulton, Georgia, với các cáo buộc liên quan đến nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 sẽ trình diện lần đầu tại Tòa Thượng thẩm Quận Fulton vào ngày 6/9.

Cựu Tổng thống Trump sẽ là người đầu tiên xuất hiện tại tòa lúc 9h30 sáng ngày 6/9, sau đó lần lượt cứ 15 phút một lần mỗi người trong 18 đồng bị cáo còn lại sẽ nghe cáo trạng tại tòa. Thời gian nghỉ từ trưa đến 1 giờ chiều.

Các bị cáo đã bị buộc tội theo Đạo luật về Tổ chức tội phạm và tham nhũng (RICO) của tiểu bang, được phân loại là trọng tội nghiêm trọng trong tiểu bang Georgia, cùng với danh sách các cáo buộc khác trong một vụ án gây tranh cãi do Công tố viên Địa hạt Fulton Fani Willis lãnh đạo điều tra. Bà Willis cáo buộc các bị cáo trong vụ án đã tìm cách sử dụng các biện pháp phi pháp để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 ở tiểu bang Georgia.

Những người khác bị buộc tội trong vụ án bao gồm một số đồng minh của cựu Tổng thống Trump, trong đó có cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, luật sư John Eastman, luật sư Sidney Powell, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, luật sư Kenneth Chesebro, cựu quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Jeffrey Clark, và những người khác.

Các bị cáo trong vụ án sẽ có mặt tại tòa vào những thời điểm sau:

Cựu Tổng thống Trump: 9h30 sáng

Ông Giuliani: 9:45 sáng

Ông Eastman: 10 giờ sáng.

Bà Powell: 10:15 sáng

Ông Meadows: 10 giờ 30 sáng

Cathy Latham: 10:45 sáng

Scott Hall: 11 giờ sáng

Ông Chesebro: 11 giờ 15 phút sáng

Trevian Rutti: 11:30 sáng

Harrison Floyd: 11:45 sáng

Ông Clark: 1 giờ chiều.

Stephen Lee: 1:15 chiều.

Jenna Ellis: 1 giờ 30 chiều

Shawn Still: 1:45 chiều.

Ray Smith: 2 giờ chiều

David Schafer: 2:15 chiều

Michael Roman: 2:30 chiều

Bob Cheeley: 2:45 chiều.

Misty Hampton: 3 giờ chiều.

Các bị cáo nhìn chung sẽ không nhận các tội danh bị cáo buộc trong vụ án này.

Đội ngũ luật sư của các bị cáo lập luận rằng các cáo buộc đó cấu thành hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận của các thân chủ của họ, trong đó có cả quyền được thách thức tính hợp pháp của kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Mặc dù các cáo buộc khác nhau tùy theo từng bị cáo, nhưng mỗi người bị buộc tội đều phải đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật RICO, một loại luật hình thường được sử dụng để truy tố những tên cướp, thủ lĩnh băng đảng và các doanh nghiệp tội phạm lớn. Một người nếu bị kết án về tội danh chiếu theo Đạo luật RICO ở Georgia, thì người đó có thể bị phạt tù từ 5 đến 20 năm.

Cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc phạm tội trong ba vụ án khác: một vụ ở Manhattan liên quan đến tiền bịt miệng mà ông được cho là đã trả cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để che đậy một vụ ngoại tình; một vụ khác liên quan đến cáo buộc ông lưu giữ tài liệu mật; và vụ thứ ba liên quan đến các sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong đó có cáo buộc Tổng thống Trump đã tìm cách lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 bằng các biện pháp bất hợp pháp.

Trong ba vụ án trước vụ ở Georgia, ông Trump có quyền tránh chụp hình chân dung trong tù (ảnh hồ sơ cảnh sát) vì hình ảnh của ông Trump đã là quá phổ biến.

Tuy nhiên, trong quá trình ghi sổ nghi phạm, các quan chức của Quận Fulton đã yêu cầu ông Trump phải chụp ảnh hồ sơ cảnh sát, một bức ảnh mà cựu Tổng thống Trump sau đó đã sử dụng để in lên các vật phẩm bán cho những người ủng hộ và thu về hàng triệu đô la.

Sự xuất hiện của cựu Tổng thống Trump tại thành phố Atlanta, Georgia hôm 23/8 vừa qua buộc giới chức ở đây phải có các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, bao gồm cả việc áp đặt vùng cấm bay tạm thời trong suốt quá trình ông Trump trình diện tại nhà tù Quận Fulton. Các biện pháp tương tự có thể sẽ được áp dụng trước khi ông xuất hiện trong buổi trình diện tòa lần đầu vào ngày 6 tháng 9 tới đây.

Cựu Tổng thống Trump đã đang là người dẫn đầu với khoảng cách rất chênh lệch so với người đứng tiếp sau trong cuộc đua giành đề cử viên tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa. Sự ủng hộ dành cho ông Trump vẫn ổn định trong suốt những rắc rối pháp lý mà ông gặp phải vừa qua, và bản cáo trạng gần đây nhất dường như cũng không có tác động tiêu cực đến tỷ lệ tín nhiệm của cử tri dành cho ông.