Đây sẽ là tuần quyết định để xác định phương hướng và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng hòa. Khi đó, ông Trump sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng, ông Mitch McConnell và ông McCarthy liệu có giữ được các vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện hay không là điều đáng chú ý.

Lãnh đạo đảng thiểu số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Dự kiến, cựu Tổng thống Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày thứ Ba (15/11) tại Sea Lake Manor, Florida.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện có kế hoạch bỏ phiếu cùng ngày về việc có chọn ông McCarthy làm ứng cử viên chủ tịch Hạ viện hay không. Trong khi đó, một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang thúc đẩy việc trì hoãn quyết định có bầu lại ông McConnell tiếp tục làm lãnh đạo Thượng viện hay không.

Ông Rick Scott, người chủ trì chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã chỉ trích ông McConnell cần chịu trách nhiệm chính về thất bại trong cuộc đua của đảng này tại Thượng viện. Đảng Cộng hòa đã không giành được quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ và chỉ có thể dẫn trước với tỷ số sít sao ở Hạ viện.

Đảng Cộng hòa hiện đang tìm kiếm lý do tại sao không có làn sóng đỏ, một số người cho rằng ảnh hưởng và sự ủng hộ của ông Trump đã giúp Đảng Cộng hòa giành được một số chiến thắng ở các bang quan trọng, nhưng cũng chính vì những tư tưởng cực hữu của ông mà đảng này mất một số phiếu bầu của cử tri độc lập.

“Những người thân cận nhất với cựu tổng thống đã thể hiện không tốt”,  Thượng nghị sĩ Bill Cassidy nói trong chương trình “Meet the Press” của NBC. “Những người nói về tương lai và việc có thể điều hành rất tốt tiểu bang của họ, đã thể hiện xuất sắc.”

Thống đốc tiểu bang Maryland, ông Larry Hogan, một người phê bình ông Trump và là ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024, nói với CNN rằng Đảng Cộng hòa lẽ ra phải cưỡi “làn sóng đỏ lớn” để kiểm soát Quốc hội, nhưng ông Trump và các đồng minh của ông tiếp tục tập trung vào kết quả bầu cử năm 2020, khiến cho cử tri đang do dự trở lên ngần ngại. Ông Hogan đã nhiều lần bị ông Trump chỉ trích là “đảng viên Cộng hòa trên danh nghĩa” (RINO).

Ông Trump đã tung ra một thông báo trả lời phỏng vấn dài 4 trang cho giới truyền thông vào đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ, và toàn bộ bài viết nói về việc ông đã cố gắng hết sức để giúp ích cho cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa. Vào ngày 9/11, ông nói với dịch vụ phát trực tuyến NewsNation rằng chiến thắng bầu cử của Đảng Cộng hòa nên quy công lao cho ông, nhưng thất bại thì không liên quan gì đến ông. “Thông thường, khi họ thể hiện tốt, không ai cảm thấy rằng đó là công lao của tôi. Nhưng nếu họ thua, tất cả đều đổ lỗi lên đầu tôi. Vì vậy, dù thế nào thì tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả,” ông Trump nói.

Ngày 15/11, việc ông Trump làm thế nào để biến kết quả bầu cử giữa kỳ đáng thất vọng thành khởi đầu thú vị cho chiến dịch tranh cử 2024, đã thu hút sự chú ý.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, từ ngày 14 đến 16/11, các thống đốc Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức họp mặt thường niên tại Orlando, Florida. Trong cuộc bầu cử thống đốc ở 36 tiểu bang, Đảng Cộng hòa đã thể hiện kém. Một số ứng cử viên Đảng Cộng hòa được ông Trump hậu thuẫn đã thua, bao gồm tại tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

Sau Hội nghị Thống đốc Đảng Cộng hòa là cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái Đảng Cộng hòa tại Las Vegas. Cuộc tụ họp được đánh giá cao vì đã thu hút nhiều ứng cử viên tiềm năng cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2024. Hội nghị này không có trong lịch trình trong năm nay của ông Trump.

Hội nghị lãnh đạo Đảng Cộng hòa hàng năm dự kiến ​​sẽ thu hút ngôi sao chính trị đầy triển vọng của Đảng Cộng hòa Ron DeSantis, người đã chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai một cách dễ dàng và đang nghiêm túc xem xét ứng cử vào Nhà Trắng. Trong số các ứng cử viên tổng thống tiềm năng dự kiến ​​phát biểu tại hội nghị lãnh đạo có cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Thống đốc Nam Carolina – Nikki Haley và Thống đốc Virginia – Glenn Youngkin.

Nhiều cuộc thăm dò sơ bộ về tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024 được tiến hành trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy ông Trump dẫn đầu và ông DeSantis ở vị trí thứ hai. Nhưng một cuộc thăm dò của YouGov được tiến hành sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy ông DeSantis (42%) dẫn trước ông Trump (35%) trong một cuộc đối đầu hai chiều.

Đảng Cộng hòa Thượng viện, Hạ viện tổ chức bầu cử lãnh đạo

Trên Đồi Capitol, Đảng Cộng hòa phải đối mặt với hai cuộc bầu cử lãnh đạo vào tuần này.

Tại Hạ viện, một số nhà lập pháp cho rằng ông McCarthy là lựa chọn sai lầm cho vị trí chủ tịch Hạ viện, trong khi những người khác cho rằng Đảng nên trì hoãn cuộc bầu cử. Ông McCarthy chỉ cần sự ủng hộ của đa số đảng viên Cộng hòa có mặt để giành được phiếu bầu vào thứ Ba, nhưng vào tháng 1 năm sau, ông cần 218 phiếu bầu tại Hạ viện để trở thành chủ tịch Hạ viện. Cho đến nay, không có người thách thức công khai xuất hiện. Vào tối ngày 12/11, kết quả bầu cử Thượng viện tiểu bang Nevada, quyết định quyền nắm Thượng viện, đã được công bố. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đương nhiệm Masto đã tái đắc cử trong gang tấc, giúp Đảng Dân chủ giữ được đa số ghế.

Tại Thượng viện cũng có những tiếng nói hoãn bầu cử.

Vào ngày 13/11, ông Rick Scott, người phụ trách vận động tranh cử của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đã chỉ trích lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vì đã khiến Đảng này mất đa số, đồng thời nói rằng ông không loại trừ khả năng mình thay thế ông McConnell trở thành lãnh đạo đảng thiểu số tại Thượng viện.

Một số Thượng nghị sĩ nổi tiếng của Đảng Cộng hòa như ông Marco Rubio, Josh Hawley và Ted Cruz đã bày tỏ sự cần thiết phải trì hoãn cuộc bầu cử lãnh đạo hoặc loại bỏ ông McConnell. Ông Scott ủng hộ điều này.

“Đó là những gì ông McConnell đã nói khi tôi trình bày kế hoạch của mình, ông ấy nói rằng chúng ta sẽ không có kế hoạch. Chúng ta sẽ chỉ nói về việc Đảng Dân chủ tồi tệ như thế nào. Chúng ta không thể làm điều đó. Chúng ta phải nói ra ý tưởng của mình là gì, để chúng ta chiến đấu vì những ý tưởng đó, để chúng ta làm việc như một nhóm cốt lõi, chúng ta cần phải bắt đầu dùng hình thức nhóm cốt lõi để tập trung đi với nhau, chứ không phải là bỏ phiếu cùng Đảng Dân chủ,” ông nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox Business vào Chủ nhật (ngày 13/11).

Ông Trump cũng đổ lỗi cho ông McConnell về việc Đảng Cộng hòa mất Thượng viện trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào Chủ nhật. Ông nói, ông McConnell nên dành nhiều tiền hơn để thúc đẩy các chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa.