Ông Bennie Thompson, một nghị sĩ Đảng Dân chủ, trong đơn kiện đệ trình hôm thứ Ba (ngày 16/2), đã cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump, luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani và hai nhóm cánh hữu âm mưu kích động vụ hỗn loạn vào tháng trước tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

(Ông Bennie Thompson/Ảnh: Getty Images)

Dân biểu Bennie Thompson, một đảng viên Dân chủ, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện, là nguyên đơn trong vụ kiện được đưa lên Tòa án sơ thẩm liên bang ở Washington.

Bị đơn của vụ kiện là cựu Tổng thống Donald Trump, luật sư Rudy Giuliani, hai tổ chức thiên hữu “Proud Boys” và “the Oath Keepers” với cáo buộc rằng họ âm mưu kích động bạo lực xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1.

Vụ kiện dân sự cáo buộc các bị đơn vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan, một đạo luật được ban hành vào năm 1871 nhằm chống lại những tổ chức cực đoan người da trắng. Đây là nỗ lực pháp lý mới nhất ép buộc cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho vụ hỗn loạn.

Vụ kiện đòi hỏi các điều khoản bồi thường và trừng phạt mà không đưa ra một số tiền cụ thể, cũng như chi phí cho các luật sư. Ngoài ra, nội dung cáo buộc còn yêu cầu thẩm phán liên bang ban hành lệnh cấm ông Trump và những “bị cáo” còn lại không được vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan trong tương lai.

Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của người Da màu và các luật sư từ công ty luật Cohen Milstein Sellers & Toll PLLC đang xử lý vụ kiện.

 Ông Jason Miller, một cố vấn của ông Trump, cho biết luật sư Giuliani “hiện không đại diện cho Tổng thống Trump trong bất kỳ vấn đề pháp lý nào” và ông đã bác bỏ các cáo buộc trong vụ kiện, với lý do cựu Tổng thống Trump đã được tha bổng tại Thượng viện.

Đề cập đến bài phát biểu của cựu Tổng thống Trump vào ngày 6/1, ông Miller nhận định: Tổng thống Trump đã không lên kế hoạch, kêu gọi hoặc tổ chức cuộc biểu tình ngày 6/1 tại công viên Ellipse.”

Giáo sư luật Gerard Magliocca tại Đại học Indiana cho biết ông Trump có khả năng sẽ không phải trở thành bị cáo của vụ kiện, vì quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ từ năm 1982 đã có điều khoản bảo vệ các Tổng thống khỏi những vụ kiện liên quan đến các đạo luật chính thức.

Giáo sư Magliocca nói: “Tôi không hiểu làm cách nào mà vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại này lại có thể được tiến hành” và cho biết thêm rằng theo quan điểm cá nhân, bài phát biểu của cựu Tổng thống Trump nằm trong phạm vi nhiệm vụ chính thức của ông ấy.

Các thành viên khác của Quốc hội, bao gồm Đại diện Đảng Dân chủ, ông Hank Johnson và bà Bonnie Watson Coleman, dự kiến ​​sẽ tham gia vụ kiện.

Thứ Bảy tuần trước (ngày 13/2), ông Trump đã được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện với tỷ lệ phiếu 57-43. Kết quả cho thấy 57 TNS đã bỏ phiếu chống lại ông, 43 TNS phản đối, trong khi Thượng viện cần ít nhất 67 phiếu để có thể kết tội cựu Tổng thống Trump.

Vy An (t/h)

Xem thêm: