Cách đây ít phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet xác nhận ông và Đệ nhất Phu nhân, bà Melania Trump, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong tweet, ông Trump nói rằng “Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này CÙNG NHAU!”

Tổng thống Trump đã xác nhận bị nhiễm virus corona vào sáng sớm thứ Sáu giờ địa phương. Đây được coi là một sự cố ngoài tầm dự đoán, đặc biệt khi nước Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Trong một bản ghi được gửi cho các phóng viên vào khoảng 1 giờ sáng giờ địa phương, bác sĩ của Tổng thống, Tư lệnh Hải quân, Tiến sĩ Sean Conley, viết rằng ông đã nhận được xác nhận về các xét nghiệm dương tính vào tối thứ Năm. “Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe vào thời điểm này, và họ dự định ở nhà trong Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh”, ông Conley viết, theo CNN.

“Đội ngũ y tế của Nhà Trắng và tôi sẽ theo dõi thận trọng, và tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của một số tổ chức và chuyên gia y tế lớn nhất của đất nước chúng ta”, ông Conley viết. “Mọi người hãy yên tâm, tôi hy vọng Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi phục hồi và tôi sẽ cập nhật cho quý vị về bất kỳ diễn biến nào tiếp theo”.

Phu nhân Tổng thống, bà Melania Trump cũng đã vừa viết trên Twitter rằng: “Cũng như rất nhiều người Mỹ đã phải làm trong năm nay, Tổng thống và tôi đang cách ly ở nhà sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi cảm thấy ổn và tôi đã hoãn lại tất cả các cuộc gặp sắp tới. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn và tất cả chúng ta sẽ vượt qua điều này cùng nhau.”

Trước đó, khi đang đợi kết quả xét nghiệm, vào tối thứ Năm giờ địa phương, Tổng thống Trump cho biết ông dự định cách ly sau khi một trong những phụ tá thân cận nhất của ông có kết quả dương tính với COVID-19.

“Hope Hicks, người đã làm việc chăm chỉ mà không hề nghỉ ngơi một chút nào, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Thật kinh khủng! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly! “ ông Trump đã tweet vào tối thứ Năm.

Bà Hicks đã di chuyển cùng với Tổng thống nhiều lần trong thời gian gần đây, bao gồm cả cuộc tranh biện Tổng thống lần thứ nhất ở Cleveland vào tối hôm thứ Ba vừa rồi. Bà cũng đã được nhìn thấy lên tàu Marine One, cùng với một số phụ tá thân cận nhất của Tổng thống, gồm Jared Kushner, Dan Scavino và Nicholas Luna.

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyên rằng những ai đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID-19 nên cách ly trong 14 ngày vì thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên đến hai tuần.

Xuân Lan

Xem thêm: