Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn cam kết với chiến dịch gây áp lực để ép Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải thoái lui, mở đường cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido lên cầm quyền, Đặc sứ Mỹ về Venezuela Elliott Abrams nói với Reuters hôm thứ Ba (25/6).

Embed from Getty Images

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams

Cho tới nay, chiến dịch gây áp lực của phe đối lập và ông Juan Guaido với sự ủng hộ của Mỹ để đánh bật ông Maduro đã thất bại khi ông này vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc. Cáo buộc cuộc bầu cử 2018 mà ông Maduro tái đắc cử là gian lận, ông Juan Guaido hồi cuối tháng Một đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời với sự hậu thuẫn của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác tại Nam Mỹ và Châu Âu. Đỉnh điểm của chiến dịch gây áp lực lên chính quyền Maduro là hai lần phe đối lập hành động quyết liệt tại thực địa gồm đưa hàng cứu trợ Mỹ từ Colombia vào Venezuela hồi cuối tháng Hai và cuộc nổi dậy của một số binh lính bên ngoài một căn cứ không quân tại thủ đô Caracas hồi cuối tháng Tư, đều bị phe Maduro dập tắt.

Trả lời báo giới, Đặc sứ Mỹ về Venezuela Elliott Abrams đã gạt bỏ các câu hỏi về liệu có hay không việc Washington đã mất quan tâm tới vấn đề Maduro trong bối cảnh họ đang gặp phải các vấn đề đối ngoại cấp bách khác như mâu thuẫn với Iran và đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Ông Abrams cũng kiên quyết bác bỏ khả năng ông Maduro có thế góp mặt trong chính phủ đoàn kết tại Venezuela. “Thật khó để thấy cách mà ông ta là một phần của giải pháp này hoặc có thể là một phần của chính phủ chuyển tiếp,” ông Abrams nói với báo giới.

Ông Abrams cũng dẫn ra một số ví dụ cho thấy Venezuela vẫn là vấn đề ưu tiên trong chính quyền Trump. Chẳng hạn như ông Trump đã dấy lên chủ đề này với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc gặp của họ tại Tòa Bạch Ốc hôm 20/6 vừa qua. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã tới Miami hỗ trợ việc điều động tàu bệnh viện Hải quân Mỹ USNS Comfort thực hiện nhiệm vụ y tế tại Nam Mỹ để giúp khám chữa bệnh cho người Venezuela di tản.

“Đó không phải là dấu hiệu của không quan tâm,” ông Abrams nói. “Những thông tin cho rằng có sự suy giảm quan tâm ở các cấp độ cao nhất trong chính quyền [Trump] về vấn đề Venezuela là sai.”

Ông Abrams cũng tiết lộ thêm rằng trong thời gian ngắn sắp tới số lượng các quốc gia ủng hộ ông Guaido sẽ tăng lên nhiều hơn 54 nước hiện tại. “Sẽ có sự thay đổi về con số đó,” ông Abrams nói nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Đặc sứ Mỹ về Venezuela cũng cho biết ông hy vọng sẽ sớm gặp ông Manuel Cristopher – tướng tình báo đã quay lưng lại với ông Maduro, và hiện đang lưu trú tại Mỹ.

“Ông ấy đang ở Mỹ và ông là một người tự do. Tôi muốn nói chuyện riêng với ông ấy và tôi cho rằng các quan chức Mỹ khác cũng sẽ muốn gặp ông vì ông rõ ràng có nhiều điều thú vị để nói về chế độ Maduro và về cuộc sống tại Venezuela,” ông Abrams nói.

Ông Abrams khẳng định rằng chính phủ Mỹ “đã không đưa” ông Cristopher tới Mỹ, nhưng nói thêm rằng: “Chúng tôi hài lòng khi ông ấy ở đây, điều đó giúp dễ dàng có các cuộc đối thoại với ông hơn.”

Ông Maduro đã từng cáo buộc ông Cristopher – nguyên là giám đốc cơ quan mật vụ Venezuela, Sebin – âm mưu giúp cuộc nổi dậy của ông Guaido hồi cuối tháng Tư bằng việc thả tự do cho lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez khi đó đang bị Sebin quản thúc tại gia.

Như Ngọc