Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (8/6, giờ Mỹ) xác nhận rằng Bộ Tư pháp đã truy tố ông và ông phải trình diện tại tòa án ở Miami, Florida vào thứ Ba tuần tới (13/6).

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “Chính quyền Biden hủ bại đã thông tin cho các luật sư của tôi rằng tôi đã bị truy tố, dường như là về Trò chơi khăm Những chiếc hộp, dù là Joe Biden có 1850 Chiếc hộp tại Trường Đại học Delaware, thêm những Chiếc hộp ở Chinatown, DC, và thậm chí nhiều Chiếc hộp hơn nữa ở Đại học Pennsylvania và các tài liệu rải đầy sàn gara của ông ta nơi ông ta đỗ chiếc Corvette và gara này ‘được bảo vệ’ chỉ bằng một cửa gara mỏng như tờ giấy, và rất mở”.

CNN dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng với lần truy tố thứ hai này, ông Trump phải đối mặt với 7 tội danh. Bộ Tư pháp hiện chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào.

Theo Just the News, vụ án lần này của ông Trump do Thẩm phán Aileen Cannon thụ lý. Ông Aileen Cannon do ông Trump đề cử bổ nhiệm và trước đây đã đồng ý yêu cầu của cựu tổng thống về việc chỉ định một chuyên gia đặc biệt để rà soát các tài liệu mà FBI đã tịch thu được trong vụ tài liệu mật.

Trò chơi khăm những chiếc hộp” mà ông Trump viết trên Truth Social có thể là đề cập đến việc FBI tịch thu các hộp chứa tài liệu từ tự dinh của cựu tổng thống ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida vào tháng Tám năm ngoái.

Tổng chưởng lý Merrick Garland hồi tháng Mười Một năm ngoái đã chỉ định biện lý đặc biệt Jack Smith phụ trách điều tra vấn đề ông Trump bị cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật. Trước cuộc bố ráp của FBI vào Mar-a-Lago hồi tháng Tám, ông Trump đã tình nguyện hợp tác theo một trát đòi của một đại hồi thẩm đoàn và đã nộp tài liệu cho FBI. Ông Trump gọi vụ việc này là trò săn phù thủy.

Tôi đã bị triệu tập phải xuất hiện tại Tòa án Liên bang ở Miami vào 3 giờ chiều ngày thứ Ba (13/6). Tôi chưa bao giờ nghĩ một điều như vậy có thể xảy ra với một cựu Tổng thống Mỹ vốn đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ một Tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử Đất nước chúng ta, và hiện nay đang dẫn xa tất cả các ứng viên của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong các Cuộc thăm dò dân ý cho cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2024. TÔI LÀ NGƯỜI VÔ TỘI!” Ông Trump viết tiếp trên Truth Social.

Đây thực sự là NGÀY ĐEN TỐI đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng ta là một Quốc gia đang bị Suy thoái nhanh chóng và nghiêm trọng, nhưng cùng nhau chúng ta sẽ Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại!” ông Trump quả quyết.

Xuân Thành