Chiều ngày 5/10 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xuất viện rời khỏi Trung tâm Y tế Walter Reed, trở về Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Số 1 của Thủy quân lục chiến.

Mặc dù trước đó ông Trump đã thông báo Twitter, nhưng thông tin này vẫn rất nóng, bởi vì một người tuổi cao sau khi lây nhiễm virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19), nhưng chỉ có vỏn vẹn 4 ngày là đã xuất viện, dù từ phương diện nào thì đều là điều khiến người ta rất kinh ngạc, và rất không bình thường, huống hồ người lớn tuổi này lại là Tổng thống của một quốc gia hàng đầu thế giới. 

Trong thời gian 4 tháng này, nói một cách không chút khoa trương, ông Trump chính là trung tâm của thế giới. Dù là người ủng hộ, yêu mến ông hay là người ghét và thù hận ông, đều không ngừng bàn luận về ông. 

Ông Trump xuất viện, truyền thông cánh tả phê bình

Mỗi lần ông đăng một dòng tweet, đều sẽ lập tức thu hút được lượng lớn bình luận và chia sẻ, ông đăng một video, truyền thông liên tiếp tranh luận về sắc mặt của ông rốt cuộc là tràn trề sức lực hay là tiều tụy.

Vì để cảm ơn những người ủng hộ ông vẫn luôn trông ngóng ở bệnh viện, ông đã đặc biệt ngồi xe đi ra vẫy tay thăm hỏi, kết quả cũng bị một số truyền thông nghi ngờ rằng ông có khả năng mang đến rủi ro lây nhiễm cho nhân viên mật vụ. 

Người quá quen thuộc với giới truyền thông cánh tả như ông Trump đã đưa ra một phản ứng tiêu chuẩn “kiểu Trump”, ông nói rằng: Nếu tôi không làm thế này, truyền thông sẽ gọi tôi là kẻ thô lỗ vô lễ.

Thực tế, công kích nhắm vào ông Trump của rất nhiều truyền thông là sẽ không bao giờ dừng lại, loại công kích này biến đổi từ những nghi ngờ còn chút lý tính ban đầu, phát triển thành chụp mũ một cách vô nguyên tắc. 

Giống như ông Trump vạch trần ông Biden trong cuộc tranh biện đầu tiên, khi ông Trump đóng cửa với Trung Quốc, đã bị họ công kích là “thù địch người nước ngoài”“kỳ thị chủng tộc”. Khi dịch bệnh bùng phát ở nước Mỹ, ông Trump lại bị họ công kích là đóng cửa không kịp thời, bất lực trong phòng dịch. 

Rất nhiều truyền thông dường như đã quen với tiêu chuẩn kép, quen với hai việc tự do chuyển đổi giữa hai loại lập trường hoàn toàn khác nhau. Giống như việc ông Trump ngồi xe ra thăm người ủng hộ mình, dù nhân viên mật vụ ngồi trên xe mặc quần áo cách ly toàn thân, đeo khẩu trang N95 và kính bảo vệ mắt, có thể gọi là vũ trang toàn thân, nhưng truyền thông cánh tả vẫn biểu đạt lo lắng cho nhân viên mật vụ một cách ‘ăn không nói có’, thể hiện một chút lòng yêu thương. 

Nhưng khi đối mặt với biểu tình “Người da đen đáng sống” (BLM) kéo dài vài tháng, vô số người biểu tình ngay cả khẩu trang cũng không đeo, khi chen chúc chật chội cùng nhau, thì “lòng yêu thương” của những truyền thông này lại đồng bộ biết mất, cùng xuất hiện “triệu chứng mù” tập thể, không hề nhắc tới chữ nào về rủi ro lây nhiễm. Dù cho số liệu chính xác cho thấy người biểu tình đã gây ra sự trở lại của dịch bệnh ở các nơi, nhưng truyền thông cánh tả vẫn cố đẩy trách nhiệm cho ông Trump.

Từ góc độ này mà nói, nếu ông Trump tái đắc cử, thì truyền thông cánh tả chính là công cụ hỗ trợ tốt nhất. Chính là vì sự công kích dây dưa mãi không thôi của họ, mới khiến ngày càng nhiều người coi trọng ông Trump, tìm hiểu về ông Trump. Cuối cùng nhiều người hiểu về ông Trump thực sự, đây là nguyên nhân chính mà chúng ta nhìn thấy cuộc bầu cử năm nay, ngày càng nhiều cử tri ở giữa đứng ra biệt đạt ủng hộ ông Trump.

Ông Trump tự nguyện làm chuột bạch, làm mất mặt Hoa Xuân Oánh

Ông Trump xuất viện, không chỉ dẫn động thị trường chứng khoán tăng 466 điểm, mà còn dẫn động giá cổ phiếu của hai công ty Gilead Sciences và Regeneron tăng mạnh. Bởi vì ông Trump điều trị thuận lợi, chủ yếu là dựa vào thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences và liệu pháp kháng thể đơn dòng của công ty Regeneron. Ông Trump bằng như dùng địa vị tối cao của Tổng thống để quảng cáo cho hai loại thuốc của công ty này có ảnh hưởng đến khắp thế giới. 

Nói về thuốc mà ông Trump dùng, cần phải nói một chút về người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh. Ngày 4/10, bà Hoa đăng tweet nói “Hy vọng tất cả người bệnh Mỹ đều có thể được đãi ngộ trị liệu tốt nhất như Tổng thống”. 

Kết quả bị cư dân mạng dùng câu nói “Hy vọng người dân Trung Quốc cũng có thể có được đãi ngộ điều trị y tế giống như ông Tập Cận Bình, đồng thời có được tự do ngôn luận như như bà” để đáp lại. 

Thực ra những lời này của bà Hoa Xuân Oánh đã thể hiện tâm lý điển hình “Mặc cho tuyết phủ trước cổng nhà mình, chuyên lo chuyện sương trên mái nhà người khác”. Johann Wolfgang von Goethe từng có một câu: “Khi con người biến thành thấp kém thực sự, ngoài việc vui mừng khi thấy nỗi bất hạnh của người khác, thì họ không còn niềm vui nào khác để nói.”

Câu nói này chính là phù hợp với loại người đặc sắc của ĐCSTQ như Hoa Xuân Oánh, họ nhìn thấy ông Trump và vô số người Mỹ nhiễm virus chí mạng thì cảm thấy vui mừng vô cùng, thậm chí còn khua chiêng đánh trống căng biểu ngữ để chúc mừng; khi vừa thấy ông Trump có chuyển biến tốt và bình phục, thì họ lại cảm thấy khó chịu, không nhịn được phải nói ra những câu tổn thương thì mới thấy dễ chịu hơn.

Chỉ là bà Hoa Xuân Oánh trong bụng lại không có kiến thức gì, không dễ gì mới nặn được ra vài câu cũng không có tính toán trước, nên đã bộc lộ nhiều sơ hở và bị người vặn lại.

Thực tế, ông Trump dùng loại thuốc gì có thể nói là ai cũng biết, chính là Remdesivir, Dexamethasone và liệu pháp kháng thể. Remdesivir thì không cần nói nhiều nữa, nó đã sớm trở thành thuốc phối hợp tiêu chuẩn để điều trị các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng thời kỳ đầu, công ty Gilead Sciences cũng đã công bố công thức phân tử của thuốc này cho Trung Quốc, để người dân Trung Quốc có thể hưởng đãi ngộ điều trị y tế giống như Tổng thống Mỹ từ nửa năm qua. 

Dexamethasone thì càng không phải nói nữa, nó là loại kích thích tố, trên trang JD.COM của Trung Quốc có bán với giá 2,9 tệ / 1 hộp. 

Loại thuốc duy nhất có thể được gọi là thuốc mới, chính là liệu pháp trung hòa kháng thể của công ty Regeneron. Nhưng liệu pháp này thực tế chưa được FDA của Mỹ phê chuẩn, ông Trump đồng ý sử dụng liệu pháp mới này, và phải tự chịu rủi ro. 

Nói cách khác, ông Trump bằng như dùng thân phận Tổng thống tự nguyện làm chuột bạch một lần, mạo hiểm để mở đường. Và loại đãi ngộ này, cũng là điều mà người dân Mỹ đã hưởng thụ. Ban đầu, khi điều trị cho ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ, cũng là do người nhiễm bệnh đồng ý sử dụng thuốc chưa được FDA phê chuẩn. 

Ông Trump gấp rút xuất viện, do nhân tố ĐCSTQ?

Đương nhiên, từ góc độ trị liệu chuyên nghiệp thực sự, ông Trump xuất viện không phải là thượng sách, bởi vì dù phương án trị liệu vô cùng có hiệu quả, tin rằng ông Trump cũng đáp ứng được tiêu chuẩn xuất viện của bác sĩ điều trị, ví dụ như các triệu chứng biến mất, thân nhiệt bình thường, xét nghiệm virus âm tính, v.v. Nhưng từ lý luận mà nói, ông vẫn chưa hoàn toàn thoát ly khỏi cái bóng của bệnh tật. 

Điểm này, bác sĩ Nhà Trắng cũng không dám úp mở, bác sĩ điều trị chính Sean Conley công khai nói rằng: “Tổng thống vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn, nhưng đội ngũ y tế cảm thấy an tâm với việc Tổng thống xuất viện.”

Cũng tức là, ông Trump hoàn toàn có thể lựa chọn ở viện thêm vài ngày, đợi tình hình ổn định hơn một chút rồi mới xuất viện, cũng không ảnh hưởng đến bầu cử. Ngược lại, việc ông Trump nằm viện thực ra là có lợi cho ông trong bầu cử. 

Ông Trump gấp rút xuất viện, nguyên nhân có thể có rất nhiều, ví dụ nhân tố bầu cử, nhân tố công việc, nhân tố truyền thông, v.v, nhưng thực ra theo tác giả bài viết này, một trong những nhân tố chính trong chuyện này đó chính là nhân tố ĐCSTQ.

Nghị sĩ Mỹ truy trách nhiệm, ĐCSTQ sợ hãi?

Ban đầu khi ông Trump nhiễm bệnh, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến ngay lập tức “giậu đổ bìm leo” đăng thông tin trên Twitter, châm biếm ông Trump đang trả giá. Thái độ này không phù hợp với nhu cầu của cao tầng ĐCSTQ trong trường hợp đối ngoại công khai, do đó ông Hồ Tích Tiến đã nhanh chóng xóa bỏ dòng tweet, sau đó đăng lại tweet của bà Hoa Xuân Oánh để coi như bù đắp. 

Nhưng chút tính toán nhỏ này không khởi tác dụng, dòng tweet của ông vẫn nhanh chóng được lên tin tức hàng đầu của Fox News. Khi người dẫn chương trình đưa ra dòng tweet này, đã lập tức đặt câu hỏi với Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Devin Nunes: “Xin hỏi Hạ nghị sĩ và những đồng nghiệp khác, sự kiện này nên xử lý thế nào?”. Kết quả ông Devin Nunes trả lời một cách dứt khoát: “Nhất định phải buộc Trung Quốc (ĐCSTQ) chịu trách nhiệm”. 

Thực tế, ĐCSTQ lần này cố ý thao túng dư luận trong nước “giậu đổ bìm leo” một cách trắng trợn trong sự kiện ông Trump nhiễm virus, đã vượt quá phạm trù chiến tranh miệng trong người dân. Người Mỹ phổ biến cho rằng đây không những là sự sỉ nhục và công kích Mỹ, mà còn là hành vi can dự vào bầu cử Mỹ một cách thực chất. Tweet của ông Hồ Tích Tiến đã trở thành đại diện cho ngôn luận thù hận trên mạng ở Trung Quốc Đại Lục. 

Chúng ta không cách nào biết được liệu ông Trump có đọc được tweet của ông Hồ Tích Tiến hay không, nhưng dường như phản ứng của tất cả những tinh anh chính trị của Mỹ đều là nhất chí: 

Ông Blair Brandt – Chủ tịch Ủy ban gây quỹ tranh cử của ông Trump cho biết đã liên tiếp đăng nhiều tweet, mạnh mẽ yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm cho việc Tổng thống bị nhiễm bệnh. Ông nói: “ĐCSTQ đã tiến hành tấn công sinh học đối với Tổng thống của chúng ta”, “Tổng thống Trump cần lập tức có hành động đối với ĐCSTQ”.

Thượng nghị sĩ bang Georgia Kelly Loeffler cũng đã tweet: “Hãy nhớ rằng, chính Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lây lan virus cho Tổng thống và Đệ nhất phu nhân của chúng ta, và chúng ta phải buộc họ chịu trách nhiệm.”

Chúng ta thấy ngày càng nhiều tiếng nói như thế, vậy nó cho thấy điều gì? Rất rõ ràng, tình hình bầu cử của Hoa Kỳ có thể đang trải qua một thay đổi quan trọng: Đó là ngày càng nhiều người Mỹ không còn đổ lỗi việc virus Trung Cộng xâm phạm nước Mỹ cho ông Trump với lý do ngăn chặn dịch bệnh không hiệu quả, mà đang bắt đầu chuyển sang ủng hộ ông Trump truy cứu trách nhiệm ĐCSTQ để virus lây lan ra cộng đồng quốc tế.

Sự thực chúng ta thấy là, báo cáo mới nhất do Nhóm công tác Trung Quốc của Hạ viện Mỹ công bố, đã nêu rõ rằng Mỹ không nên theo đuổi mục tiêu cùng tồn tại lâu dài với ĐCSTQ; cùng với đó cũng có nghị viên đưa ra dự thảo luật yêu cầu coi ĐCSTQ là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Do đó, hành động này, đều chỉ đại biểu cho một hàm ý, chính là đem đạn và súng đưa đến tay ông Trump, chỉ đợi ông bóp cò. 

Xét từ góc độ này, khi ông Trump thông báo rằng ông đã xuất viện và nói đừng sợ virus này, có lẽ nó còn bao hàm một ý nghĩa khác, bởi vì sự phục hồi nhanh chóng và chiến thắng virus của ông, chính là tượng trưng cho chiến thắng ĐCSTQ.

Đường Tĩnh Viễn / Epoch Times

MỜI XEM VIDEO: