Trao đổi trong chương trình “Fox & Friends” trên kênh Fox News hôm thứ Sáu (27/4), Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã nói rằng nếu Bắc Hàn chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của họ, Tổng thống Donald Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (Ảnh qua CBS News)

Ông Graham nói: “Ok, đây là thỏa thuận. [Thỏa thuận] đó đã không xảy ra nếu không có ông Trump. Nó [chấm dứt hạt nhân thực sự] có thể không xảy ra, nhưng đó là cơ hội lớn nhất từ khi kết thúc thù địch. Thực tế rằng các nhà lãnh đạo của Bắc Hàn và Nam Hàn đã gặp nhau, và họ đã cam kết kết thúc chiến tranh. Điều gì đã xảy ra? Ông Donald Trump đã thuyết phục Bắc Hàn và Trung Quốc rằng ông ta nghiêm túc về việc đem đến thay đổi. Chúng ta không ở [hội nghị] đó, nhưng nếu điều này xảy ra, Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình”.

Thượng nghị sĩ của bang Nam Carolina tiếp tục: “Tôi vui mừng khi ông [Trump] đã không nghe theo tất cả những phê bình ông về lửa đạn và phẫn nộ và áp lực tối đa, những người chỉ trích đó đã thất bại trước ông [Trump]. Ông ấy đã thuyết phục Bắc Hàn rằng quý vị có hai lựa chọn: Quý vị có thể trở thành một quốc gia bình thường hoặc chúng tôi sẽ loại bỏ quý vị nếu quý vị vẫn tiếp tục cố gắng sản xuất tên lửa để đánh vào lục địa Mỹ và tôi nghĩ điều đó đã thuyết phục Bắc Hàn và Trung Quốc rằng ông Trump nghiêm túc trong việc này. Mọi tổng thống Mỹ trước ông ấy đã thử điều này. Khác biệt của ông Trump là gì? Đó là niềm tin vào Bắc Hàn. Nếu ông ấy phải đưa ra lựa chọn cuối cùng, ông sẽ dừng chương trình hạt nhân của họ”.

Hiện giờ ta chưa ở đó nhưng nếu chúng ta đạt được điều đó, thì đó là nhờ Tổng thống Trump. Một lời cảnh báo – điều tồi tệ nhất mà ông Kim Jong-un có thể làm là chơi chiêu với ông Trump. Trải qua tất cả những chuyển động này và quay ngược trở lại với cách làm kinh doanh trước đây của mình, ông Donald Trump sẽ không tha thứ khi bị chơi chiêu. Chúng ta sẽ có hòa bình hoặc chúng ta sẽ có chiến tranh, ông Kim Jong-un đã phạm sai lầm nếu ông ta không nghiêm túc và đang chơi chiêu với ông Trump”, ông Graham nhấn mạnh.

Hùng Cường

Xem thêm: