Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (7/9) đã nói rằng Tổng Chưởng lý Jeff Sessions nên điều tra xác nhận danh tính tác giả của một bài báo nặc danh đăng trên tờ New York Times tuyên bố rằng họ là một phần trong một mạng lưới các quan chức chính phủ đang làm việc bí mật để ngăn chặn từng phần nghị trình của Tổng thống Trump.

Trao đổi với báo giới có mặt trên Air Force One hôm 7/9, Tổng thống Trump cho biết bài bình luận đó là một vấn đề an ninh quốc gia vì tác giả của bài báo có thể đang tham dự vào các cuộc họp nhạy cảm liên quan tới Trung Quốc, Nga hoặc Bắc Hàn.

Tôi sẽ nói Jeff Sessions nên điều tra ai là tác giả của bài báo đó vì tôi thực sự cho rằng đó là an ninh quốc gia”, ông Trump nói.

Bài bình luận nặc danh mà ông Trump đề cập đến được đăng tải trên tờ New York Times hôm 5/9. Ông Trump đã yêu cầu tờ báo này công khai danh tính của tác giả bài báo và tự vấn liệu ấn phẩm truyền thông này có phạm tội phản quốc.

Thật xấu hổ khi ai đó có thể làm điều đó. Tôi nghĩ càng đáng xấu hổ hơn khi chính New York Times đã làm điều đó”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc có thể thực hiện hành động gì (nếu có) để chống lại New York Times. Ông Trump cũng nói rằng vẫn chưa rõ hậu quả sẽ ra sao đối với vị quan chức sẽ bị phanh phui là tác giả của bài báo nặc danh.

Trong một tuyên bố hôm 5/9, Nhà Trắng đã lên án gay gắt bài báo, tác giả và tờ New York Times. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng gần 62 triệu cử tri bầu cho ông Trump và rằng “không ai trong số họ bỏ phiếu cho nguồn tin gắt gỏng, nặc danh chuyển tới tờ New York Times thất bại”.

Chúng tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên khi tờ báo này lựa chọn để xuất bản bài bình luận thảm hại, liều lĩnh và ích kỷ. Đây là một bước hạ thấp mới cho cái gọi là ‘tờ báo của kỷ lục’, và họ nên đưa ra một lời xin lỗi, như họ đã từng thực hiện sau cuộc bầu cử vì phủ sóng những thông tin tệ hại về chiến dịch của ông Trump”, bà Sanders nói.

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng tất cả các quan chức cấp cao trong chính phủ của ông đã phủ nhận là tác giả bài báo. Đồn đoán đang xoay quanh việc ai có thể là vị quan chức viết bài bình luận nặc danh đó hay tờ New York Times đang bị ảnh hưởng bởi một kế hoạch phức tạp.

Tờ Epoch Times cho biết ông Charlie Kirk – Chủ tịch của Turning Point USA đang treo thưởng 50.000 USD từ một nhà tài trợ Đảng Cộng hòa cho ai cung cấp thông tin xác nhận được danh tính của vị quan chức viết bài nặc danh.

Ông Kirk viết trên Twitter: “Ông ta đang treo thưởng 50.000 USD tiền mặt cho thông tin có thể sẽ dẫn tới xác nhận và chấm dứt ‘tác giả nặc danh’ của New York Times. Đã đến lúc tuyên chiến với nhà nước ngầm”.

Epoch Times nhận định rằng chính bài báo nặc danh nêu trên đã khẳng định điều mà nhiều người đã cáo buộc từ khi ông Trump bắt đầu vào nhiệm sở hồi đầu năm ngoái: Một nhà nước ngầm bao gồm một loạt các quan chức không qua bầu cử bên trong chính phủ đang gây tổn hại cho nghị trình của tổng thống và ý chí của người dân Mỹ đã bầu cho ông.

Trong bài bình luận trên New York Times, tác giả nặc danh đã phủ nhận nhà nước ngầm mà gọi đó là “nhà nước ổn định”.

Vị quan chức nặc danh viết: “Đây không phải là công việc của cái gọi là nhà nước ngầm. Đây là công việc của nhà nước ổn định”.

Thực tế mạng lưới các quan chức bí mật hoạt động bên trong chính phủ để ngăn cản nghị trình của ông Trump đã trở nên rõ ràng ngay trong những tháng đầu tiên vị Tổng thống Đảng Cộng hòa bước vào Nhà Trắng. Theo Ủy ban An ninh và Nội chính của Thượng viện Mỹ, chính phủ Trump đã ngập trong hơn 100 tin tức mật bị rò rỉ trong chỉ ba tháng đầu nhiệm kỳ của ông Trump. Tỷ lệ rò rỉ tin tức mật như vậy cao gấp bảy lần so với cùng thời gian trong nhiệm kỳ của các tổng thống Barack Obama và George W. Bush.

Xuân Thành