Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (24/4, giờ Mỹ) đã đề nghị Thống đốc Arizona Doug Ducey điều động Cảnh sát Tiểu bang hoặc Vệ binh Quốc gia tới bảo vệ hoạt động kiểm lại 2,1 triệu phiếu bầu của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại Hạt Maricopa.

Embed from Getty Images

Đảng Cộng hòa đang yêu cầu Thống đốc Ducey của Arizona phải lập tức cung cấp an ninh quy mô lớn cho Những người yêu nước Mỹ dũng cảm đang thực hiện kiểm lại phiếu của cuộc Bầu cử Tổng thống 2020”, ông Trump viết trong một tuyên bố phát đi hôm 24/4.

Thống đốc Ducey sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự an toàn của những người liên quan. Cảnh sát Tiểu bang hoặc Vệ binh Quốc gia phải lập tức được điều động đến để bảo vệ. Đảng Dân chủ không muốn những thông tin này bị tiết lộ, và họ sẽ làm mọi cách để ngăn chặn nó. Thống đốc Ducey phải hành động dứt khoát!” ông Trump tuyên bố.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của Thống đốc Ducey để yêu cầu phản ứng về tuyên bố của cựu Tổng thống Trump nhưng chưa nhận được phản hồi.

Hoạt động thanh tra và kiểm lại phiếu bầu tại Hạt Maricopa theo yêu cầu của Thượng viện bang Arizona đã được tiến hành từ đầu tuần này.

Thượng viện Arizona đã thuê các công ty có trụ sở ở tiểu bang khác để tiến hành kiểm tra 2,1 triệu phiếu bầu, kiểm tra các máy bỏ phiếu và tìm kiếm các lỗi IT và thực hiện đếm lại 2,1 triệu phiếu bằng tay.

Thượng viện đã ban hành các trát đòi cần thiết để tiến hành kiểm tra toàn diện cuộc bầu cử tổng thống 2020 tại Hạt Maricopa và các trát này có hiệu lực từ ngày 25/2.

Đảng Dân chủ tại bang Arizona vào cuối ngày thứ Năm (22/4), đã đệ trình yêu cầu khẩn cấp lên Tòa án Cấp cao Hạt Maricopa để ngăn chặn hoạt động thanh tra bầu cử tại Hạt Maricopa. Một ngày sau đó, Thẩm phán Christopher Coury đã chấp thuận yêu cầu của Đảng Dân chủ, nhưng chỉ với điều kiện nguyên đơn phải đặt cọc 1 triệu USD để chi trả cho các chi phí phát sinh trong các ngày trì hoãn. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ nói rằng khoản tiền đó là quá phóng đại và họ từ chối nộp, nên hoạt động thanh tra bầu cử vẫn tiếp tục bình thường.

Trong đơn kiện, Đảng Dân chủ cáo buộc rằng những nhân viên tham gia hoạt động thanh tra bầu cử đã không được đào tạo phù hợp và rằng những công ty thực hiện hoạt động thanh tra đã không áp dụng và thực thi các thủ tục an ninh, trong đó có các quy định về xử lý phiếu bầu theo yêu cầu của luật tiểu bang.

Roopali Desai, luật sư của các nguyên đơn, đã nói trong buổi khai chứng tại tòa án rằng có những báo cáo trong tuần này cho thấy đã có hành vi tiếp cận các phiếu bầu bất hợp pháp. Nhưng, Kory Langhofer, luật sư của Thượng viện tiểu bang Arizona đáp trả rằng Đảng Dân chủ đã không cung cấp được các bằng chứng bảo vệ cho các cáo buộc của họ.

Thẩm phán Christopher Coury đã ra lệnh cho các thanh tra viên của Thượng viện phải soạn thảo các tài liệu đào tạo và các chính sách liên quan đến hoạt động thanh tra bầu cử trước buổi điều trần tiếp theo tại tòa án vào thứ Hai (26/4, giờ Mỹ).

Bốn công ty được Thượng viện Arizona thuê thực hiện hoạt động thanh tra bầu cử, gồm: Wake Technology Services, CyFIR, Digital Discovery, và Cyber Ninjas. Công ty an ninh mạng Cyber Ninjas có trụ sở tại bang Florida là đơn vị lãnh đạo tổ công tác thanh tra bầu cử tại Hạt Maricopa.

Theo Thượng viện Arizona, báo cáo về các phát hiện sau thanh tra sẽ được công bố trong khoảng 2 tháng kể từ ngày kết thúc thanh tra.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times và Newsmax)

Xem thêm: