Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đề nghị các quốc gia Đông Nam Á “cảnh giác” trước chiến lược của Hoa Kỳ nhằm kích động cạnh tranh địa chính trị tại Biển Đông và những vùng khác trong khu vực, tờ Nikkei đưa tin.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Malaysia tại Kuala Lumpur hôm 13/10 (Ảnh: Xinhua)

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Malaysia hôm 13/10, ông Vương Nghị khuyên các nước thành viên ASEAN nên hợp tác với nhau để loại bỏ “sự can thiệp từ bên ngoài” tại Biển Đông.

Ông Vương đang thực hiện chuyến công du ngắn ngày tại Đông Nam Á để củng cố quan hệ với các nước trong khu vực. Ông nói với Ngoại trưởng Malaysia: “Chúng ta [Trung Quốc và Malaysia] đều có quan điểm rằng Biển Đông không nên là nơi các cường quốc sử dụng tàu chiến quy mô lớn đối đầu với nhau.”

“Trung Quốc và ASEAN có đủ năng lực và trí tuệ cũng như trách nhiệm để duy trì hòa bình và sự bình yên tại Biển Đông.”

Đáp lại, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein nói rằng tranh chấp tại Biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại khu vực.

Trung Quốc từ lâu đã tỏ ra hung hăng trong tranh chấp hàng hải với các quốc gia ven biển khác ở Biển Đông. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã thực hiện nhiều cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong các vùng biển tranh chấp trên tuyến đường hàng hải chiến lược này.

Trong khi đó, Washington cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một “đế chế hàng hải” trong khu vực. 

Ông Vương miêu tả chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Washington nhằm xây dựng Hoa Kỳ trở thành đối tác đáng tin cậy trong khu vực, là một “nguy cơ an ninh” đối với Đông Á.

Ông nói: “Những gì Hoa Kỳ theo đuổi là thổi phồng tâm lý Chiến tranh Lạnh lỗi thời và kích động sự đối đầu giữa các nhóm và khối khác nhau, cũng như gây ra cạnh tranh địa chính trị.”

“Tôi tin rằng tất cả các bên đều thấy rõ và sẽ cảnh giác chống lại điều này,” ông Vương nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước đây đã nói rằng Washington muốn một châu Á “tự do và cởi mở” không bị bất kỳ quốc gia nào chi phối.

Trong cuộc họp báo chung hôm thứ 3 (13/10), Ngoại trưởng Hishammuddin của Malaysia cho biết Trung Quốc đã cam kết mua 1,7 triệu tấn dầu cọ cho đến năm 2023 và cam kết khuyến khích tăng các đợt giao hàng dầu cọ do Malaysia sản xuất.

Gia Huy

Xem thêm: