Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LPD) cầm quyền của Nhật Bản vào 14/9 và chính thức trở thành tân Thủ tướng nước này sau khi ông Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ.

Embed from Getty Images

Theo NHK, ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LPD) với 377 trên 535 phiếu bầu, trở thành tân chủ tịch LPD. Ông Suga đã chiến thắng 2 ứng cử viên khác của LDP là cựu Tổng thư ký LDP Ishiba Shigeru và Trưởng ban chính sách LDP Kishida Fumio.

Theo luật của nước này, lãnh đạo đảng cầm quyền là lãnh đạo đất nước. Vì vậy, ông Suga đã trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản thay ông Shinzo Abe mới từ chức vì lý do sức khoẻ.

Ông Suga dự kiến sẽ chính thức được cơ quan lập pháp Nhật Bản bầu làm tân Thủ tướng vào ngày 16/9 tới đây.

Tuy nhiên, ông Suga sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này tới hết nhiệm kỳ đang dang dở của ông Abe, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2021. 

Là phụ tá lâu năm của ông Abe, ông Suga được cho là bám sát các chính sách của ông Abe. Ông Suga cũng cho biết việc tham gia tranh cử của mình là để lấp đầy khoảng trống chính trị khi Nhật Bản đang rơi vào khủng hoảng do đại dịch virus corona và các tác động của nó đến nền kinh tế.

Tân Thủ tướng Nhật trước đó nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông là chống dịch và xoay chuyển một nền kinh tế đang bị tàn phá bởi đại dịch.

Kế nhiệm ông Abe, ông Suga còn phải đưa ra các quyết định liên quan đến Thế vận hội Tokyo bị hoãn do COVID-19 và dự kiến sẽ tổ chức trong năm sau.

Về mặt đối ngoại, ông Suga trước đó từng khẳng định quan hệ với Mỹ sẽ là một phần cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Ông cho biết cũng sẽ tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình với Nga và có thể gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đối với Trung Quốc, nhiều nhà quan sát cho rằng việc ông Suga tiếp quản sẽ là lựa chọn an toàn đối với Bắc Kinh.

Lê Vy