Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết đã gửi lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đàm phán và đang đợi Bắc Kinh phản hồi, theo tờ Ukrinform.

đàm phán
Tổng thống Zelensky. (Nguồn: Shag 7799/Shutterstock)

“Chúng tôi đã đề nghị Trung Quốc trở thành đối tác trong việc thực hiện công thức hòa bình. Chúng tôi đã gửi công thức đó qua các kênh. Chúng tôi mời phía Trung Quốc đối thoại và đang chờ câu trả lời”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm 21/3 vừa qua.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk phát biểu trong cuộc phỏng vấn cùng ngày rằng Kyiv đang chờ phản hồi từ Bắc Kinh về khả năng tổ chức cuộc điện đàm giữa Tổng thống Zelensky và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đang chờ xác nhận. Đó sẽ là động thái quan trọng. Hai lãnh đạo có nhiều điều muốn nói với nhau”, bà Vereshchuk nói.

Từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine, ông Tập Cận Bình và ông Zelensky chưa có cuộc thảo luận nào. Theo các nguồn giấu tên, lãnh đạo Trung Quốc – Ukraine có thể tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến sau khi ông Tập trở về từ chuyến thăm Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Nga về nước, sau chuyến thăm từ ngày 20 tới 22/3. Lãnh đạo Nga – Trung đã trao đổi về vấn đề Ukraine, trong đó nhấn mạnh đàm phán là giải pháp cho cuộc xung đột.

Trung Quốc là quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Nga, nhiều lần kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine và từ chối trừng phạt Moscow, bất chấp sức ép của phương Tây.

Bắc Kinh gần đây công bố kế hoạch 12 điểm về hòa bình Ukraine, được Nga, Belarus ủng hộ, song các nước phương Tây cho rằng kế hoạch này phản ánh chưa đầy đủ cuộc chiến. Ukraine trong khi đó cho biết muốn thảo luận trực tiếp với Trung Quốc về kế hoạch.

Phan Anh

Video: Kế hoạch 10 điểm xóa bỏ ‘Nhà nước ngầm’ của ông Trump