Oracle đã đạt được thỏa thuận với công ty mẹ Trung Quốc của TikTok là ByteDance trong thương vụ bán lại hoạt động của ứng dụng video tại thị trường Mỹ. 

Embed from Getty Images

Vài ngày trước, ByteDance đã gửi đề xuất lên chính phủ Mỹ trong việc chọn lựa người mua, theo Nikkei.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin xác nhận trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/9 với CNBC rằng đã nhận được đề xuất của ByteDance, trong đó đề cập đến việc Oracle là “đối tác công nghệ đáng tin cậy”. Ngoài ra, đề xuất còn cam kết thành lập TikTok Global có trụ sở tại Hoa Kỳ với 20.000 việc làm mới. 

“Chúng tôi sẽ xem xét [đề xuất] đó tại Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) trong tuần này, và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất với Tổng thống và cùng ông ấy xem xét lại,” ông Mnuchin nói.

Hôm 14/9, Oracle đã xác nhận tuyên bố của Bộ trưởng Mnuchin, nói rằng công ty là một phần của đề xuất được ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính vào cuối tuần.

Cổ phiếu Oracle sau đó có thời điểm tăng gần 8% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (14/9).

Công ty không nêu chi tiết thêm về thỏa thuận của mình với ByteDance. Tuy nhiên, có một rào cản trước mắt mà các bên phải giải quyết: đó là biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc và những tuyên bố an ninh quốc gia của Mỹ.

Trung Quốc gần đây đã công bố bổ sung một số công nghệ trí tuệ nhân tạo vào danh sách các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu, bao gồm “các đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu.” Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington rình rập “các doanh nghiệp của những quốc gia khác có lợi thế cạnh tranh”.

Theo nguồn tin từ ByteDance nói với tờ SCMP, công ty mẹ của TikTok sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán trong bất kỳ thương vụ mua bán hoặc thoái vốn nào. Nguồn tin cho biết điều kiện “không có thuật toán” hiện là điểm mấu chốt cho mọi cuộc thảo luận về việc bán hoặc tái cơ cấu TikTok sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới.

Khi được hỏi liệu thuật toán của TikTok có phải thuộc quyền sở hữu của một công ty Mỹ trên đất Mỹ để giảm bớt những lo ngại về an ninh quốc gia hay không, ông Mnuchin trả lời rằng từ quan điểm của ông thì Mỹ cần đảm bảo dữ liệu của người Mỹ được bảo mật, và điện thoại được bảo mật.

“Chúng tôi sẽ tìm cách thảo luận với Oracle trong vài ngày tới với các nhóm kỹ thuật của chúng tôi,” ông nói.

Trước đó, hãng Microsoft tiết lộ rằng ByteDance đã từ chối đề nghị của mình.

Washington đã đưa ra những lo ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của TikTok và thu thập người dùng Mỹ cho mục đích gián điệp, cũng như những rủi ro xung quanh việc ứng dụng này có thể được dùng cho các chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch của Bắc Kinh.

Ngân Hà

Xem thêm: