Hôm thứ Bảy (31/7), chính quyền tỉnh Sindh của Pakistan đã chính thức yêu cầu Trung tâm Chỉ huy và Tác chiến Quốc gia (NCOC) của nước này chặn SIM và tài khoản mạng xã hội của những người sử dụng điện thoại di động chưa tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Embed from Getty Images

Trong một bức thư, chính quyền tỉnh Sindh đã thông báo cho điều phối viên quốc gia của NCOC về quyết định chặn SIM di động được đưa ra trong cuộc họp của Lực lượng Đặc nhiệm Corona Tỉnh (PCTF). Thủ hiến Murad Ali Shah của tỉnh Sandh đã chủ trì cuộc họp này.

NCOC đã được thông báo, PCTF khuyến nghị việc chặn SIM di động theo từng giai đoạn để ngăn chặn việc lây truyền COVID-19:

  • Giai đoạn I: Chính quyền tỉnh sẽ đưa ra thông báo cảnh báo đến những người chưa tiêm chủng.
  • Giai đoạn II: Sau cảnh báo, tài khoản mạng xã hội của những người chưa tiêm chủng sẽ bị chặn.
  • Giai đoạn III: Các cuộc gọi đi sẽ bị chặn.
  • Giai đoạn IV: SIM di động sẽ bị chặn hoàn toàn cho đến khi cá nhân đó tiêm chủng.

Bức thư viết tiếp: “Vì vậy, chúng tôi yêu cầu [NCOC] chỉ đạo Cơ quan quản lý Viễn thông Pakistan (PTA) tiến hành các biện pháp cần thiết phù hợp để đảm bảo chiến dịch tiêm chủng thành công nhằm phá vỡ chuỗi lây truyền COVID-19.”

Trong một thông báo riêng, Bộ Nội vụ của tỉnh Sindh đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường đại học cả công và tư trong tỉnh này cho đến ngày 31/7.

Chính quyền tỉnh Sindh đã viết bức thư gửi cho NCOC một ngày sau khi Cố vấn của Thủ hiến tỉnh này, ông Murtaza Wahab đã tweet rằng chính quyền tỉnh Sindh đã quyết định viết cho NCOC và PTA về việc chặn các SIM di động.

Phát ngôn viên của Thủ hiến tỉnh Sindh nói rằng chính quyền tỉnh Sindh sẽ yêu cầu PTA gửi tin nhắn cho những người sử dụng viễn thông để yêu cầu họ đi tiêm chủng và sẽ chặn sim của những người không tiêm chủng trong vòng một tuần.

Thủ hiến tỉnh này cũng tuyên bố rằng từ tháng tới, lương của các nhân viên chính quyền chưa tiêm chủng phải bị giữ lại. Bộ trưởng Tài chính của tỉnh Sindh đã ban hành các chỉ thị liên quan đến việc này.

Gia Huy (Theo GEO TV)

Xem thêm: