Hôm thứ Hai (10/9), một quan chức Pakistan đã phê bình gay gắt các dự án thuộc kế hoạch “Một vành đai, Một con đường” mà Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai ở nước này, vị này chỉ ra, doanh nghiệp Trung Quốc có quá nhiều ưu thế, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của các doanh nghiệp bản địa. Do những phê bình của phía Pakistan đối với Trung Quốc là vô cùng hiếm thấy nên khiến dư luận có nhiều đồn đoán về quan hệ trong tương lai giữa Trung Quốc và Pakistan.

vương nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Pakistan Imran Khan (Ảnh: Bộ ngoại giao TQ)

Theo Hãng tin Reuters đưa tin hôm 10/9, ông Abdul Razak Dawood – thành viên nội các Pakistan phụ trách về thương mại, công nghiệp và đầu tư cho biết, theo mệnh lệnh của tân Thủ tướng Imran Khan, cần tạm dừng tất cả các công trình trong kế hoạch “Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan” ( China Pakistan Economic Corridor,CPEC) trị giá 57 tỷ Đô la Mỹ (USD), và sẽ đánh giá lại các dự án trong tuần này. 

Trước đó, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kết thúc chuyến thăm chính thức Pakistan trong 2 ngày (từ ngày 7-9/9). 

Trả lời phỏng vấn của Thời báo Tài chính (Financial Times), ông Abdul Razak Dawood cho biết, theo ông, trước tiên nên gác lại tất cả các dự án trong 1 năm. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, có lẽ Pakistan có thể kéo dài thời gian dừng kế hoạch CPEC này đến khoảng 5 năm.

Abdul Razak Dawood cho rằng, chính phủ của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif đã trao cho Trung Quốc rất nhiều điều kiện ưu đãi trong nhiều dự án.

Abdul Razak Dawood chỉ ra, doanh nghiệp Trung Quốc tại Pakistan được hưởng mức thuế ưu đãi giảm giá, và nhiều ưu thế khác, đây là một trong những tình huống mà chính phủ Pakistan hiện đang quan sát, bởi vì nó khiến cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp Pakistan rơi vào thế yếu là sự không công bằng.

Cựu Chủ tịch Hội đồng Tư hữu hóa của chính phủ Pakistan là ông Mohammad Zubair cho biết, bình luận của ông Abdul Razak Dawood là điều “vô cùng kinh ngạc”, là một phê bình công khai hiếm thấy đối với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phê bình của ông Abdul Razak Dawood đối với “Một vành đai, Một con đường” khiến dư luận có nhiều đồn đoán về quan hệ trong tương lai giữa Trung Quốc và Pakistan. Tối hôm thứ Hai, Abdul Razak Dawood phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Geo TV cho biết, bình luận của ông đã bị hiểu nhầm, sau đó ông bắt đầu thanh minh.

Pakistan đang cố gắng tránh rơi vào khủng hoảng ngoại hối, để không phải nhờ sự cứu viện từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Còn hồi tháng 6 năm nay, trước cuộc bầu cử ngày 25/7 của Pakistan, Bắc Kinh đã mượn cơ hội này để cung cấp khoản vay trị giá 1 tỷ USD nhằm giúp Pakistan tăng thêm dự trữ ngoại hối

Malaysia tạm dừng 3 dự án ống dẫn dầu và khí đốt

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng đã xác nhận, tháng Bảy vừa qua, Thủ tướng nước này đã tạm dừng 3 dự án đường ống dẫn dầu và khí đốt do Trung Quốc đầu tư, tổng giá trị 3 dự án này khoảng 2,8 tỷ USD.

Financial Times đưa tin, 2 dự án ống dẫn dầu và khí ga bị tạm dừng lần này, mỗi dự án có trị giá hơn 1 tỷ USD, còn một dự án khác là công trình ống dẫn dầu nối thành phố Malacca và bang Johor của Công ty dầu khí Malaysia (Petronas) có trị giá gần 800 triệu USD.

Số liệu do Bộ Tài chính Malaysia công bố cho thấy, mặc dù 2 dự án đầu mới chỉ hoàn thành được khoảng 13%, nhưng đã trả gần 90% chi phí xây dựng cho nhà thầu xây dựng là Cục Đường ống dẫn dầu Trung Quốc (China Petroleum Pipeline Bureau).

Huệ Anh
Xem thêm:

Leave a Reply