Theo tin từ Reuters, một vụ bom xe đã làm nổ tung khu vực đậu xe của một khách sạn sang trọng ở thành phố Quetta, miền tây nam Pakistan hôm thứ Tư (21/4), khiến 4 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Đại sứ của Trung Quốc tại Pakistan đã ở tại khách sạn này, nhưng không có ở hiện trường khi quả bom phát nổ, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Sheikh Rashid Ahmad cho biết.

“Vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực đậu xe của Khách sạn Serena”, quan chức cảnh sát Nasir Malik cho biết và nói thêm rằng 11 người đã bị thương.

Bệnh viện dân sự địa phương Waseem Baig cho biết bốn người đã chết, và “một số người khác đang trong tình trạng nguy kịch”.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ahmad nói với ARY News TV địa phương rằng: “Một chiếc xe bom đã phát nổ trong khách sạn.”

Các quan chức an ninh cho biết quả bom đã phát nổ vài phút sau khi một chiếc ô tô vào bãi đậu xe, và nhà chức trách đang điều tra để xác định liệu đây có phải là một vụ tấn công liều chết hay không.

Lực lượng Taliban ở Pakistan tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom.

Người phát ngôn của Taliban viết: “Đó là một vụ tấn công liều chết, trong đó kẻ đánh bom liều chết của chúng tôi đã sử dụng chiếc xe chứa đầy chất nổ của hắn trong khách sạn.”

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan cho biết: “Một phái đoàn Trung Quốc gồm khoảng bốn người do đại sứ dẫn đầu đang ở trong khách sạn,” đồng thời cho biết thêm rằng Đại sứ đã ra ngoài họp khi quả bom phát nổ.

Đại sứ Nong Rong trước đó đã gặp Tỉnh trưởng Jam Kamal tại thành phố, theo một tweet từ người phát ngôn chính quyền tỉnh, Liaquat Shahwani.

Khách sạn nằm cạnh lãnh sự quán Iran và nhà của thống đốc tỉnh. Quetta là thủ phủ của tỉnh Tây Nam Balochistan, nơi từ lâu đã diễn ra các cuộc nổi dậy của những người theo chủ nghĩa dân tộc địa phương.

Balochistan là tỉnh nghèo khó mặc dù có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Người dân địa phương từ lâu đã bức xúc rằng họ không được chia sẻ công bằng về khí đốt và khoáng sản.

Sự phẫn nộ gia tăng khi hàng tỷ đô la tiền của Trung Quốc chảy vào khu vực thông qua Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) – một phần quan trọng của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc – mà người dân địa phương cho rằng họ không được hưởng lợi vì hầu hết các công việc mới thuộc về người ngoài.

Tỉnh này cũng là nơi có cảng nước sâu Gwadar mới được mở rộng và là địa điểm quan trọng cho khoản đầu tư 65 tỷ đô la Mỹ theo kế hoạch trong chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Không rõ đại sứ Trung Quốc hoặc các thành viên trong phái đoàn của ông có phải là mục tiêu của cuộc tấn công hay không, nhưng công dân Trung Quốc và các lợi ích của họ trong khu vực đã bị phiến quân Taliban và lực lượng dân tộc chủ nghĩa tấn công trước đó.

Vào năm 2019, các tay súng đã xông vào một khách sạn sang trọng nhìn ra cảng, giết chết ít nhất 8 người.

Và vào tháng 6, quân nổi dậy Baloch đã nhắm vào Sở giao dịch chứng khoán Pakistan, một phần thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc.

Hai cuộc tấn công nói trên được Quân đội Giải phóng Balochistan nhận trách nhiệm.

Xuân Lan (theo Reuters, AP, CNA)

Xem thêm: