Chính quyền Palestine thông báo họ đã ra lệnh triệu hồi công sứ tại Mỹ về nước để “thảo luận”, vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái Israel.

Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định ông sẽ không chấp nhận bất cứ kế hoạch hòa bình nào của Mỹ sau động thái về Jerusalem của ông Trump.

Cả Palestine và Israel đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình. Đây là nơi linh thiêng đối với cả Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo.

Biểu tình và đụng độ đã xảy ra tại Dải Gaza sau tuyên bố của ông Trump. Khoảng 13 người Palestine đã chết vì tấn công binh lính an ninh Israel.

Ngoại trưởng Palestine Riad al-Maliki đã ra lệnh triệu hồi công sứ của Tổ chức Giải phóng Palestine Husam Zomlot tại Mỹ về nước.

Tình trạng của Jerusalem là trung tâm trong xung đột Israel – Palestine.

Sau Cuộc chiến Sáu ngày năm 1967, Israel chiếm đóng Đông Jerusalem từ tay của Jordan và nói Jerusalem là thủ đô không thể chia tách của Nhà nước Do Thái.

Palestine thì tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

Hôm Chủ nhật (31/12), trong một tuyên bố, Tổng thống Palestine gọi Jerusalem là “thủ đô vĩnh viễn của người Palestine”.

Một nghị quyết mới đây của Liên Hiệp Quốc đã phản đối quyết định về Jerusalem của chính quyền Mỹ đã nhận được 128 phiếu thuận, 64 nước còn lại đã bỏ phiếu chống, phiếu trắng hoặc không bỏ phiếu.

Mỹ chỉ trích phiên bỏ phiếu, do Ai Cập đề xuất, là vi phạm chủ quyền của Mỹ và sẽ không có bất kỳ tác động nào đến tiến trình Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply