Theo hãng tin AFP đưa tin, ngày 20/8, chính quyền Papua New Guinea yêu cầu Trung Quốc giải thích vì sao một doanh nghiệp Trung Quốc nói rằng hàng chục công nhân Trung Quốc cần trở lại làm việc tại mỏ khoáng sản ở Papua New Guinea đã được tiêm chủng virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19).

48 công nhân Trung Quốc sau khi “tiêm chủng vắc-xin” virus Trung Cộng đã nhập cảnh vào Papua New Guinea, xét nghiệm đối với những người này cho kết quả dương tính đã làm chính quyền Papua New Guinea kinh hãi. Hình ảnh bãi biển ở Papua New Guinea (Ảnh minh họa: Pixabay).

Theo AFP, Tập đoàn Công nghiệp luyện kim Trung Quốc (MCC) nói với chính quyền địa phương Papua New Guinea rằng, trong tháng này, 48 nhân viên từ Trung Quốc trở lại Papua New Guinea làm việc do đã được tiêm chủng, nên xét nghiệm virus của họ có thể cho phản ứng dương tính.

Hồi đáp về thông tin này, chính quyền Papua New Guinea kêu gọi Bắc Kinh “lập tức làm rõ”, đồng thời phong tỏa máy bay thuê bao chở nhân viên Trung Quốc dự định hạ cánh xuống nước này vào thứ Năm (ngày 20/8) tuần này.

Papua New Guinea là một trong những quốc gia nghèo nhất Thái Bình Dương, đại dịch đã làm gián đoạn sự vận hành của một số mỏ khoáng sản có lãi tại quốc gia này.

Liên quan đến vấn đề tiêm chủng lần này là công ty Ramu NiCo thuộc Tập đoàn Công nghiệp luyện kim Trung Quốc, khai thác quặng niken ở Papua New Guinea, đây là một kim loại quý được sử dụng rộng rãi trong pin dùng trong xe điện.

Phía Trung Quốc nói với chính quyền Papua New Guinea rằng xét nghiệm virus cho kết quả dương tính là “phản ứng bình thường của việc tiêm vắc-xin, chứ không phải là do bị lây nhiễm”. 

Trung Quốc trước đó từng tiến hành tiêm chủng thử nghiệm cho người trong quân đội và nhân viên công ty quốc hữu, nhưng không rõ những thử nghiệm này liệu cũng được dùng cho nhân viên Trung Quốc làm việc ở nước ngoài hay không.

Tuyên bố của Trung Quốc nói: “Sau khi tiêm chủng vắc-xin, cần thời gian khoảng 7 ngày để vắc-xin sinh ra kháng thể trong cơ thể người được tiêm.”

“Nếu cần tiếp tục xét nghiệm COVID-19 trong cơ thể họ, kiến nghị tiến hành sau ít nhất 7 ngày tiêm chủng”. 

Ông David Manning, quan chức phụ trách phòng chống dịch bệnh của Papua New Guinea nói với AFP rằng, ông hy vọng nhận được câu trả lời từ phía Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn chuyến bay có khoảng 150 công nhân Trung Quốc đến nước này.

Ông David Manning: “Tôi yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc giải thích về việc này.” “Tôi đã thông qua Đại sứ quán Trung Quốc viết thư cho chính chính phủ Trung Quốc, yêu cầu giải thích về việc 48 nhân viên công ty này được tiêm chủng vắc-xin như thế nào.”

Cần phải làm sáng tỏ

Ngày càng có nhiều người lo lắng, nhân viên Trung Quốc đến Papua New Guinea có thể đã đi vòng qua trình tự cách ly kiểm dịch, họ đã tiến hành tiêm chủng phi pháp, hoặc đã tiến hành xét nghiệm cho công dân của Papua New Guinea.

Người đến Papua New Guinea cần phải làm xét nghiệm virus trước khi lên máy bay, và phải tiến hành cách ly sau khi đến nơi.

Trong thư ông David Manning gửi cho Đại sứ Trung Quốc có yêu cầu “lập tức làm rõ”, và nói hiện Papua New Guinea “hiện chưa chấp nhận vắc-xin virus corona”, trừ phi cơ quan giám sát quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn, nếu không sẽ không chấp nhận.

Ông Manning công bố một sắc lệnh cấm kiểm tra, thử nghiệm coronavirus và các phương pháp điều trị bằng vắc-xin không được phê duyệt ở Papua New Guinea.

Đại sứ quán Trung Quốc nói với AFP:Chúng tôi không có bất kỳ bình luận nào vào lúc này. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là Trung Quốc không thực hiện các xét nghiệm COVID-19 nào ở Papua New Guinea”.

Tài nguyên điều trị y tế của Papua New Guinea rất có hạn, nhưng ở một mức độ lớn lại tránh được virus bùng phát nghiêm trọng, dù vậy vài tuần gần đây số ca lây nhiễm có tăng lên.

Quốc gia này hôm thứ Năm (20/8) đã công bố phát hiện 12 ca nhiễm mới. Trong tình huống tỷ lệ phát hiện lây nhiễm thấp, tổng số ca nhiễm đã lên đến 359 ca, ít nhất có 3 ca tử vong do.

Lộ Khắc

Xem thêm: