Google đã loại bỏ ứng dụng truyền thông xã hội Parler khỏi kho ứng dụng Google Play Store (Cửa hàng Play) của mình, nhấn mạnh nhu cầu “bảo vệ sự an toàn của người dùng” trong khi nói rằng nền tảng này cho phép các bài đăng “kích động bạo lực”. Apple được cho là cũng đang chuẩn bị thực hiện động thái tương tự.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi hôm 8/1, gã khổng lồ công nghệ Google thuộc sở hữu của Alphabet cho biết Parler sẽ bị đình chỉ khỏi kho ứng dụng, lập luận rằng Parler thiếu “chính sách kiểm duyệt” đối với những “nội dung nghiêm trọng”. Google cho hay cơ chế này là những yêu cầu “lâu đời” tại Cửa hàng Play.

“Tất cả các nhà phát triển đều đồng ý với các điều khoản này và chúng tôi đã nhắc nhở Parler về chính sách này trong những tháng gần đây,” công ty cho biết.

“Chúng tôi nhận thức rằng các bài đăng trong ứng dụng Parler đang có xu hướng nhằm kích động bạo lực diễn ra ở Hoa Kỳ… Do mối đe dọa này, chúng tôi sẽ đình chỉ ứng dụng khỏi Cửa hàng Play cho đến khi giải quyết được những vấn đề trên.”

Thông báo của Google được đưa ra sau khi xuất hiện các báo cáo nói rằng Apple cũng đã yêu cầu Parler phải ban hành chính sách nội dung chặt chẽ hơn. Apple đã cho Parler “tối hậu thư” trong vòng 24h phải làm như vậy hoặc sẽ đối mặt với lệnh cấm từ kho ứng dụng App Store của họ. 

Theo BuzzFeed News, Apple đã đưa ra yêu cầu này trong một email được gửi vào sáng thứ Sáu (8/1), cho biết họ đã nhận được khiếu nại rằng nền tảng của Parler đã được sử dụng để lập kế hoạch cho những người biểu tình bạo lực tấn công Điện Capitol vào thứ Tư.

“Ứng dụng này dường như cũng được sử dụng để lập kế hoạch và tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm hơn nữa,” gã khổng lồ công nghệ nói thêm.

Giám đốc điều hành của Parler, John Matze, đã xác nhận yêu cầu của Apple với cả Wall Street Journal và Reuters. 

Việc hai kho ứng dụng phổ biến nhất có động thái cứng rắn với Parler diễn ra vào thời điểm Twitter, Facebook và những gã khổng lồ truyền thông xã hội khác đang thanh trừng các tài khoản của Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông với lý do “kích động bạo lực”, về cơ bản là bịt miệng các ý kiến thảo luận trái quan điểm của phe cánh tả. 

Parler đã thu hút lượng người dùng lớn trong những tháng gần đây trong bối cảnh gia tăng kiểm duyệt chống lại TT Trump từ các nền tảng chính thống như Facebook, Twitter và YouTube. Một làn sóng “di cư” ồ ạt khác tiếp nối trong tuần này, sau khi vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington được sử dụng như một cái cớ để cấm những người bảo thủ.

“Đây sẽ là bài đăng cuối cùng của tôi trên nền tảng chống lại nước Mỹ này,” người dẫn chương trình phát thanh Dan Bongino nói với 2,8 triệu người theo dõi trên Twitter của mình vào sáng thứ Sáu.

Nhiều bình luận cho rằng hiện giờ mối đe dọa lớn nhất đối với tự do ngôn luận chính là “những tên bạo chúa công nghệ phá hoại, những kẻ đã đóng vai trò là nhà xuất bản trong các cuộc chiến chống lại những người bảo thủ và tự do ngôn luận.”

Lê Vy

Xem thêm: