Cựu Giám đốc điều hành Overstock Patrick Byrne đã chỉ trích Chánh văn phòng Mark Meadows, cố vấn trưởng Pat Cipollone và các luật sư Eric và Derek trong một loạt bài viết trên Twitter liên quan đến cuộc họp tại Nhà Trắng vào tối thứ Sáu (18/12) giữa Tổng thống Trump với luật sư Sydney Powell và cựu an ninh quốc gia, Trung tướng Michael Flynn. Ông Byrne nói rằng TT Trump đang bị “phản bội từ bên trong.” Ông cũng bác bỏ thông tin các bên đã thảo luận về cuộc đảo chính hay thiết quân luật. 

Những người cụ thể bị ông Byrne chỉ đích danh “muốn Tổng thống chịu thua” gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Cố vấn trưởng Pat Cipollone, và một cặp luật sư mà ông gọi bằng tên họ, Eric và Derek.

Ông Byrne nói Cố vấn  Pat Cipollone là người tiết lộ cho New York Times về cuộc họp và cáo buộc Meadows và các nhân viên Nhà Trắng nói dối TT Trump để khiến ông chịu thua.

“Tôi ở trong phòng khi việc đó xảy ra… Tôi có thể cam đoan với các bạn rằng: Tổng thống Trump đang được phục vụ tồi tệ bởi các cố vấn của ông ấy,” ông Byrne nói. “Họ muốn ông ấy thua và đang nói dối ông ấy. Ông ấy đang bị [vây quanh] bởi những kẻ tầm thường yếu đuối.”

Ông Trump đã không chịu thua trong cuộc bầu cử năm 2020 bởi ông tin rằng chiến thắng của mình đã bị đánh cắp. Nhóm pháp lý của Tổng thống và các bên thứ ba như Luật sư Sidney Powell đang theo đuổi các vụ kiện ở sáu tiểu bang chiến trường, bao gồm một số vụ đang chờ xử lý tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Nhóm pháp lý của Tổng thống cũng đã thúc đẩy các cơ quan lập pháp tiểu bang khẳng định quyền lực hiến định của họ để bầu lên các Đại cử tri riêng.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông cho rằng Tổng thống Trump đã thảo luận về việc tuyên bố thiết quân luật trong cuộc họp vào ngày 18/12. Ông Byrne nói rằng những tuyên bố đó là “100% sai sự thật”. Luật sư Sidney Powell, người cũng có mặt tại cuộc họp, cũng phản bác các tuyên bố của truyền thông.

(Ông Byrne viết: Tôi đã có mặt trong cuộc họp dài 4,5 tiếng. Những tuyên bố về đảo chính/ thiết quân luật là 100% bịa đặt. TT Trump đã bị các cố vấn riêng lừa dối, những người này nói với nhân viên rằng ‘hãy khuyên Tổng thống chịu thua’)

“Những người nào nói như vậy, bao gồm cả những người xung quanh ông ấy [Trump], là những kẻ dối trá,” bà Powell viết trên Twitter hôm 20/12.

Ông Byrne viết: “[Tổng thống Trump] 100% có thể thắng được. Không cần thiết quân luật. Sydney và [Tướng Michael] Flynn đã trình bày một bước đi mà tôi ước tính có 50% – 75% cơ hội chiến thắng. Nhân viên của ông ấy chỉ cố gắng thuyết phục ông ấy không làm gì khác ngoài việc chấp nhận thua. Với tư cách là một giám đốc điều hành, trái tim tôi như muốn tan vỡ khi chứng kiến ​​những gì ông ấy đang trải qua. Ông ấy đang bị phản bội từ bên trong”.

Ông Byrne nói rằng Tổng thống “muốn tiếp tục chiến đấu.” Theo ông Byrne, những người phản đối kế hoạch của TT Trump lo ngại về việc các động thái như vậy có thể được tiếp nhận tiêu cực trên các phương tiện truyền thông.

“Meadows và các nhân viên pháp lý do cố vấn Cippolone lãnh đạo đã phản đối nhanh chóng mọi cuộc thảo luận hoặc ý tưởng được trình bày. Suy nghĩ của họ tự động là: “Tốt hơn là chúng ta không nên thử điều đó, nó có thể không hiệu quả, nó sẽ làm tổn hại danh tiếng của ông trên báo chí,” ông Byrne viết. “Không đùa đâu, họ nói những thứ như thế.”

Theo ông Byrne, “họ đang tìm lý do để nói với ông ấy rằng ông ấy sẽ không thể làm bất cứ điều gì.”

“Ông ấy nên phải sa thải tất cả bọn họ hoặc ông ấy sẽ thua.”

Ông Byrne cũng viết rằng đó là lần đầu tiên trong đời ông thấy thật sự cảm thông với Tổng thống Trump. “Ông ấy đang đứng với một ổ rắn ngang lưng. Hãy chỉ tin tưởng Rudy và Sidney.”

Trả lời một người đăng bài đưa ra ý kiến về lý do tại sao họ muốn loại bỏ ông Trump: “Tôi tin rằng [những kẻ] Thiết lập Hoa Kỳ bao gồm bên phía Đảng Cộng hòa đã quyết định kết thúc kỷ nguyên Trump. Họ muốn Biden / Harris và sự Tái thiết (Reset) của Những kẻ Toàn Cầu hóa. Lý do họ phải dùng đến các biện pháp khắc nghiệt như vậy là vì thời gian Tái thiết rất quan trọng. Họ cần nước Mỹ phải lên chuyến tàu đó ngay bây giờ,” và ông Byrne đã trả lời “Đúng vậy.”

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: