Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phải đối mặt với những lời chỉ trích dữ dội vì bà đã cảm ơn George Floyd vì đã “hy sinh mạng sống của mình cho công lý”, sau khi ban bồi thẩm kết án cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin về tội giết người và ngộ sát.

Phát biểu ngay sau khi phán quyết được đưa ra, Chủ tịch Hạ viện nhìn lên trời và nói, “Cảm ơn George Floyd vì đã hy sinh mạng sống của mình cho công lý.”

“Vì đã ở đó và phải gọi mẹ,” bà Pelosi tiếp tục, cố gắng biểu lộ sự xúc động. “Thật đau lòng làm sao? [Phải] gọi mẹ của bạn, ‘Con không thể thở được.’”

“Nhưng vì bạn và vì hàng nghìn người khác, hàng triệu người trên thế giới đã đứng ra đấu tranh vì công lý, tên của bạn sẽ luôn đồng nghĩa với công lý”, bà Pelosi nói thêm.

Tuy vậy, phát biểu của bà Pelosi đã nhận phải những lời chỉ trích từ cả hai phía.

Phe cánh tả cho rằng George Floyd đã “bị giết một cách dã man, khủng khiếp” (theo Hannah Parkinson của Guardian viết trên Twitter) chứ không phải “hy sinh mạng sống của mình.”

“Nancy Pelosi cảm ơn George Floyd vì đã bị sát hại”, biên tập viên Philip Lewis của Huffington Post tổng kết.

“Sự hy sinh ngụ ý rằng anh ta có thể có một sự lựa chọn khác,” phóng viên Melissa Evans của LA Times viết tương tự.

Trong khi đó, tác giả và nhà phân tích bảo thủ Candace Owens nói rằng bình luận của bà Pelosi đã phớt lờ các nạn nhân bị Floyd phạm tội hình sự trước đây.

“Hãy tưởng tượng, Tucker, nếu bạn là một trong những nạn nhân của Floyd còn sống, là một trong những nạn nhân của anh ta, anh ta đã cướp vũ trang, và giờ đây bạn đọc được rằng tên của người đàn ông này sẽ luôn đồng nghĩa với ‘công lý’, bạn sẽ cảm thấy thế nào?” cô đặt câu hỏi với người dẫn chương trình Tucker Carlson.

Nhà báo Annika Rothstein viết: “Kiểu mất trí này xảy ra khi bạn coi mọi người không là gì khác ngoài con tốt cho mục đích của mình.”

Bà Pelosi sau đó đã giải thích rõ hơn về nhận xét của mình trên Twitter.

“George Floyd lẽ ra nên còn sống đến ngày hôm nay. Những lời kêu gọi công lý của gia đình anh ấy đã được vang lên khắp thế giới. Anh ấy không chết một cách vô ích”, bà Pelosi viết. “Chúng ta phải đảm bảo các gia đình khác không phải chịu sự phân biệt chủng tộc, bạo lực và nỗi đau tương tự, và chúng ta phải ban hành Đạo luật Công lý George Floyd #JusticeInPolicing.”

Xuân Lan (theo Fox News)

Xem thêm: