Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm (29/4, giờ Mỹ) đã nói rằng bà không thể yêu cầu các thành viên Quốc hội hoặc công chúng Mỹ phải tiêm chủng ngừa COVID-19.

Theo Just the News, trong buổi họp báo hôm 29/4, bà Pelosi được báo giới hỏi tại sao bà đã không yêu cầu các nhà lập pháp phải tiêm chủng ngừa COVID-19 trước khi tham dự lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Biden tại Quốc hội liên bang vào tối thứ Tư (28/4, giờ Mỹ).

Chủ tịch Hạ viện đáp rằng: “Chúng tôi được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa và sĩ quan trưởng Cảnh vệ Quốc hội, nhưng theo khoa học, chúng tôi vẫn phải đeo khẩu trang. Chúng tôi không thể yêu cầu ai đó phải tiêm chủng ngừa, đó thực sự không phải là điều chúng tôi có thể làm”.

Việc biết ai đã tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng là vấn đề quyền riêng tư cá nhân. Tôi không thể tới gặp bác sĩ Điện Capiol và nói hãy đưa cho tôi danh sách tên của những người chưa tiêm chủng ngừa để tôi có thể khuyến khích họ đi tiêm”, bà Pelosi nói thêm.

Bà Pelosi ước tính rằng hiện có khoảng 75% thành viên Quốc hội liên bang đã được tiêm chủng ngừa COVID-19.

COVID đã khiến chúng ta phải ở trong phòng mà thông thường có 1.600 người tham dự nghe bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, giảm xuống còn 204 người bởi vì bác sĩ Điện Capitol khẳng định rằng giãn cách xã hội, đeo khẩu trang là cần thiết”, Dân biểu bang California nói.

[Ước gì] chúng ta đã có thể, nhưng [thực sự] chúng ta không thể yêu các thành viên [Quốc hội] phải tiêm chủng ngừa, lại càng không thể yêu cầu người dân Mỹ”, bà Pelosi nhấn mạnh. “Một số người ở chỗ này hay chỗ kia muốn nói, ‘Đừng vào cửa hàng của tôi nếu quý vị chưa tiêm chủng’. Điều đó sẽ gây náo động ầm ĩ”.

Reuters dẫn thông tin từ CDC Mỹ cho biết, tính đến sáng thứ Bảy (1/5), toàn quốc đã tiêm được 243.463.471 liều vắc-xin COVID-19.

CDC nói rằng 146.239.208 người Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19, trong khi 103.422.555 người Mỹ đã hoàn thành tiêm 2 liều.

Đức Thiện (Theo Just the News và Reuters)

Xem thêm: