Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Tư (17/3, giờ Mỹ) đã thừa nhận có khủng hoảng tại biên giới miền tây nam, nhưng lại miễn trách nhiệm cho Tổng thống Joe Biden vì cho rằng ông này mới chỉ bắt đầu nhiệm kỳ.

Embed from Getty Images

Tổng thống mới làm việc được chưa đầy 2 tháng”, bà Pelosi nói trong chương trình “Morning Joe” của MSNBC hôm 17/3.

Họ [chính quyền Biden] đang giải quyết nó [vấn đề biên giới miền tây nam] và tình hình sẽ cải thiện”, bà Pelosi nói một cách tự tin nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để biện minh cho tuyên bố đầy lạc quan này.

Chủ tịch Hạ viện nói thêm rằng “tất cả chúng ta cần kiên nhẫn” đối với vấn nạn trẻ em không có người lớn đi kèm xuất hiện ngày càng đông tại biên giới.

Đối với những đứa trẻ, bạn có thể hình dung tôi là mẹ của 5 người con, đối với với tôi, mỗi phút mà một cặp cha mẹ bị chia tách khỏi con của họ là một cuộc khủng hoảng”, bà Pelosi nói. “Do đó chúng tôi muốn điều này cải thiện nhanh chóng”.

Bà Pelosi cũng bác bỏ quan điểm cho rằng các chính sách biên giới của ông Biden là “nhân tố thu hút” những người di cư tới Mỹ. Dân biểu Dân chủ bang California cho rằng mọi người nên tìm kiếm tị nạn tại Mỹ nếu họ đang tìm nơi an toàn để thoát khỏi bị áp bức.

Nếu họ có những nỗi sợ có cơ sở về việc bị bức hại, thì đó là điều phù hợp [để di cư]. Chúng ta phải giải quyết những nguyên nhân gây ra tình trạng di cư này… Nếu chúng ta có thể giúp họ ở ngay nam bán cầu, đó sẽ là điều tốt. Mọi người nhìn chung đều thích ở lại quê nhà”, bà Pelosi nói.

Về nguyên nhân người Trung Mỹ di cư ồ ạt, bà Pelosi trong chương trình “This Week” của ABC News hôm 14/3 đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu.

Chuyến đi gần đây nhất của tôi đến tam giác phía bắc, gồm Honduras, Guatemala, El Salvador. Bạn cũng đã thấy tác động của biến đổi khí hậu rồi đó. Những người này đã phải rời đi vì hạn hán. Họ không thể nuôi trồng và họ đang tìm kiếm những cách khác để tồn tại”, bà Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện cũng khẳng định chương trình tái định cư cho người tị nạn của Mỹ là “viên ngọc quý của chủ nghĩa nhân đạo Mỹ”.

Vì vậy, chúng ta có những trách nhiệm nhất định mà chúng ta phải tôn vinh. Chúng ta phải có một hệ thống đáp ứng được điều đó, và đó là điều mà chính quyền Biden đang trong quá trình thực hiện”.

Chính quyền Biden đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích khi đảo ngược chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump, bao gồm cả việc ngừng xây tường biên giới, khiến khu vực biên giới miền Nam đang gặp khủng hoảng trầm trọng. Hàng triệu người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ đang ùn ùn kéo về biên giới Mỹ – Mexico, khiến số lượng trẻ em cũng tăng mạnh theo và các cơ quan nhập cư đang phải vật lộn để tìm nơi ở và cung cấp các điều kiện cho những đối tượng này.

Xuân Thành

Xem thêm: