Trả lời phỏng vấn Washington Post tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không nên bị luận tội trừ khi các lý do là áp đảo và có sự đồng thuận của lưỡng đảng.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước khi trình bày Thông điệp liên bang tại Hạ viện hôm 5/2/2019. (Ảnh: Doug Mills-Pool/Getty Images)

“Tôi không ủng hộ luận tội,” bà Pelosi – lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân chủ – nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Washington Post tuần trước và được tờ báo này đăng tải vào thứ Hai (11/3).

“Luận tội sẽ gây chia rẽ đất nước này… Tôi không nghĩ chúng tôi nên đi theo con đường đó… Ông [Trump] không đáng để làm điều đó,” bà Pelosi giải thích.

Đây là bình luận trực tiếp nhất của bà Pelosi về khả năng luận tội ông Trump – chủ đề mà Dân biểu bang California đang xử lý thận trọng vì nó có thể gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ và toàn xã hội Mỹ trong bối cảnh nước này hướng tới cuộc bầu cử năm 2020.

Theo Reuters, mặc dù bà Pelosi nói bà tin việc luận tội ông Trump sẽ rất gây chia rẽ, nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng tổng thống đương nhiệm không phù hợp làm chủ Tòa Bạch Ốc.

“Không, tôi không nghĩ ông ta phù hợp làm tổng thống của nước Mỹ,” bà Pelosi nói với Washington Post và bà nhấn mạnh thêm rằng ông Trump “không đủ đạo đức, không đủ trí tuệ, không đủ khôn ngoan.”

Hiện nay, đảng Dân chủ đang phải đối mặt với áp lực yêu cầu luận tội Tổng thống Trump từ phe thiên tả. Một trong những hoạt động xúc tiến tiến trình luận tội tổng thống Mỹ đương nhiệm là việc tỷ phú cánh tả cấp tiến Tom Steyer thực hiện chiến dịch quảng cáo hàng triệu USD để thu hút người dân ủng hộ hành động chống Trump.

Trong khi đó, cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Robert Mueller về Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và khả năng có thông đồng giữa chiến dịch Trump và chính phủ Nga hay khả năng ông Trump cản trở tư pháp đang đi đến giai đoạn cuối cùng.

Ông Mueller dự kiến sẽ sớm chuyển cho Tổng Chưởng Lý William Bar báo cáo vạch ra một số vấn đề mà cuộc điều tra phát hiện được. Nếu trong tài liệu sắp tới của ông Mueller có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hành động sai trái của Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy đảng Dân chủ tại Quốc hội thực thi tiến trình luận tội tổng thống Mỹ đương nhiệm. Nhiều ủy ban tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đang tiến hành tổ chức các cuộc điều tra riêng rẽ Trump-Nga và các vấn đề cá nhân khác của ông Trump.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện mới đây đã triển khai một cuộc điều tra sâu rộng về các cáo buộc ông Trump tham nhũng, lạm quyền và cản trở tư pháp với hy vọng điều này có thể dẫn tới những tội danh có thể luận tội tổng thống.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã nói rằng ông tin ông Trump đã thực hiện cản trở tư pháp, nhưng Dân biểu Dân chủ này cũng cho biết hiện nay vẫn còn quá sớm để quyết định về việc luận tội tổng thống.

Trả lời chương trình “This Week” của kênh ABC hôm 3/3, ông Nadler nói: “Chúng tôi bây giờ chưa lọc ra được bằng chứng. Trước khi bạn luận tội ai đó, bạn phải thuyết phục người dân Mỹ rằng đó là điều phải xảy ra.”

Tân Bình