Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc họp cùng Nhóm Lima tại Bogota, Colombia hôm thứ Hai (25/2) đã thông báo các chế tài mới áp đặt lên chế độ Maduro và tuyên bố chủ nghĩa xã hội đang chết dần, ngày mới đang tới Mỹ La-tinh.

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) và Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido (trái) tham gia hội nghị Nhóm Lima lần thư XI tại Bogota, Colombia, hôm 25/2/2019. (Ảnh: Juan David Moreno Gallego/Anadolu Agency/Getty Images)

Nhóm Lima gồm Canada và 13 nước Mỹ La-tinh hôm thứ Hai (25/2) đã nhóm họp tại thủ đô Bogota, Colombia để bàn thảo các biện pháp mới nhằm tăng cường áp lực lên chế độ Maduro sau khi chính quyền này dùng vũ lực ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela hôm 23/2. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido được mời tham gia cuộc họp quan trọng này.

Theo ghi nhận của Reuters, lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Venezuela các nhóm vũ trang mặc thường phục trung thành với ông Maduro hôm 23/2 đã tấn công vào những người áp tải hàng viện trợ nỗ lực vào Venezuela, làm gần 300 người bị thương và 5 người thiệt mạng (3 người ở khu vực biên giới Colombia và 2 người là dân cư bản địa ở biên giới Brazil).

Tại cuộc họp của Nhóm Lima, sau khi ông Juan Guaido tuyên bố dành một phút mặc niệm cho 5 thường dân tử nạn hôm 23/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói với báo giới quốc tế và các tổng thống đến từ khắp các nước Mỹ La-tinh rằng “việc ông Maduro ngăn chặn hàng trăm tấn hàng viện trợ tiếp cận người dân nghèo nước mình là vô lương tâm”. Ông Pence cũng lên án lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa “đã nhảy múa trong khi các xe tải chất đầy hàng viện trợ và thuốc men bốc cháy”.

“Chủ nghĩa xã hội đang chết dần và tự do và thịnh vượng đang tái sinh trước mắt chúng ta. Bất chấp sự tàn bạo mà thế giới đã chứng kiến cuối tuần qua, một ngày mới đang đến với Mỹ La-tinh,” ông Mike Pence tuyên bố.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Washington sẽ sát cánh cùng với ông Juan Guaido cho tới khi tự do được khôi phục tại quốc gia thành viên OPEC này.

Nhân cuộc họp của Nhóm Lima, ông Pence cũng thông báo chế tài mới mà chính phủ Mỹ áp đặt lên chế độ Maduro. Chế tài của Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lên 4 thống đốc bang Venezuela – đồng minh với Tổng thống Nicolas Maduro. Với chế tài này, tài sản của 4 quan chức này tại Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Ông Pence yêu cầu các thành viên Nhóm Lima cũng nên đóng băng tất cả tài sản của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela – PDSVA; chuyển bất kỳ tài sản nào của Venezuela từ chế độ Maduro sang cho chính phủ chuyển tiếp của ông Guaido; và ban hành hạn chế thị thực đối với các bộ sậu của ông Maduro.

Phó Tổng thống Mỹ nói rằng các biện pháp khắc nghiệt hơn đang đến. “Trong những ngày tới… Mỹ sẽ thông báo các chế tài mạnh mẽ hơn nữa lên mạng lưới tài chính tham nhũng của chế độ [Maduro]. Chúng tôi sẽ làm việc với tất cả quý vị để tìm mọi đồng USD cuối cùng mà họ đã đánh cắp và trả nó trở lại cho Venezuela.”

Ông Pence cũng lặp lại lời kêu gọi quân đội Venezuela hãy đào thoát khỏi chế độ Maduro của Tổng thống Donald Trump. Theo Reuters, hơn 100 binh lính Venezuela hôm 23/2 đã trốn chạy khỏi Venezuela, hạ vũ khí và xin tị nạn tại Colombia.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi các chính phủ cánh tả Mexico và Uruguay hãy gia nhập cùng hầu hết các nước Mỹ La-tinh ủng hộ ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

“Chúng tôi tin rằng không thể có người ngoài cuộc, không có ai bên lề điều này, đặc biệt là ở bán cầu của chúng ta, và thông điệp rất rõ của chúng tôi hôm nay – với Mexico, với Uruguay, với các quốc gia ở phía đông Caribê – rằng họ cần phải vào cuộc, họ cần đứng lên vì tự do. Sát cánh với chúng tôi và với người dân Venezuela,” ông Pence nói.

Tại hội nghị Nhóm Lima, ông Pence thay mặt chính phủ Mỹ cam kết cung cấp thêm 56 triệu USD cho việc hỗ trợ nhân đạo nhằm ủng hộ các phản ứng của khu vực này với cuộc khủng hoảng Venezuela.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết liên minh ủng hộ phe đối lập Venezuela sẽ tiếp tục tìm kiếm các khu vực tại Mỹ La-tinh để có thể chuyển hàng viện trợ vào Venezuela trong tương lai.

Tổng thống Colombia Ivan Duque – một đồng minh mạnh mẽ của ông Trump và ông Guaido – đã lên tiếng đề nghị vẫn lấy Colombia làm nơi đưa hàng viện trợ vào Venezuela. Ông Duque thông báo rằng nước ông sẽ tiếp tục nhận viện trợ từ Mỹ để chuyển sang nước láng giềng đang thiếu thốn thực phẩm và thuốc men nghiêm trọng.

Xuân Thành