Hôm thứ Ba (28/8), Peru tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế tại biên giới phía bắc do hàng ngàn người Venezuela chạy trốn nạn đói, khủng hoảng kinh tế và chính trị ở quê nhà tràn qua biên giới bất chấp các quy định nhập cảnh vừa được thắt chặt hơn.

Dòng người di cư từ Venezuela đang tạo ra một cuộc khủng hoảng tại biên giới với các nước láng giềng Nam Mỹ (Ảnh: youtube)

Tổng thống Peru Martin Vizcarra tuyên bố tình trạng khẩn cấp 60 ngày tại 2 tỉnh biên giới nước này với lý do “nguy hiểm cận kề” tới sức khỏe, vệ sinh của người dân do dòng người di cư từ Venezuela quá đông.

Theo quy định mới, có hiệu lực từ thứ Bảy, những người Venezuela vào Peru phải có hộ chiếu hợp lệ thay vì thẻ căn cước như trước.

Thủ tướng Peru César Villanueva nói rằng việc yêu cầu trình hộ chiếu tại cửa khẩu không có nghĩa là Peru “đóng cửa” đối với di dân Venezuela.

Ông nói thẻ căn cước không cung cấp đủ các thông tin, và có thể dễ dàng bị làm giả.

Dòng người Venezuela bỏ trốn quê nhà đi tha phương tại các quốc gia nam Mỹ khác càng ngày càng đông, kèm theo nhiều rủi ro nguy hiểm, tới mức Liên Hiệp Quốc ra cảnh báo Venezuela đang tiến tới “thời điểm khủng hoảng” có thể so sánh với cuộc khủng hoảng di dân Địa Trung Hải năm 2015.

Embed from Getty Images

Cảnh báo được đưa ra trong lúc các quốc gia láng giềng của Venezuela nỗ lực chặn làn sóng người Venezuela bỏ chạy khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước.

Peru hôm thứ Bảy đưa ra lệnh kiểm soát đường biên chặt chẽ hơn. Ước tính hơn hai triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước kể từ 2014 tới nay. Họ chạy trốn khỏi tình trạng kinh tế kiệt quệ, nạn thiếu lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm.

Peru, Colombia và Brazil đang có cuộc họp thượng đỉnh 2 ngày tại thủ đô Bogota của Colombia nhằm thảo luận cách xử lý đoàn người di cư.

Tính đến nay, gần 1 triệu di dân Venezuela đã tới và sinh sống tại Colombia, hơn 400.000 tại Peru nhưng chỉ 178.000 người có giấy phép cư trú hoặc đang được nhà chức trách thụ lý.

Chính phủ Xã hội Chủ nghĩa của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cảnh báo rằng những người bỏ chạy khỏi nước này sẽ “phải đối mặt với tình trạng khó khăn ở nước ngoài” và khuyên người dân hãy quay trở lại. Hôm thứ Ba, chính phủ Venezuela tuyên bố đã hồi hương 89 công dân, những người đã tới Peru nhưng tìm cách quay về sau khi phải chịu “sự nhục mạ và đối xử tàn nhẫn”.

Tuy nhiên, một người hoạt động nhân quyền hỗ trợ người di cư tại Peru cáo buộc rằng vụ “hồi hương” là một trò lừa đảo công khai của chính quyền Venezuela, theo Reuters.

“Việc hồi hương người Venezuela là một phần của vở kịch được dàn dựng kỹ lưỡng bởi Nicolas Maduro”, Perez viết trên Twitter hôm thứ Hai.

Phát ngôn viên Joel Millman của Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) nói rằng những gì đang diễn ra tại biên giới Venezuela với tình trạng bạo lực mới đây tại khu vực biên giới Brazil là dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy khu vực này đang cần được giúp đỡ.

“Điều này đang tạo ra thời điểm khủng hoảng mà chúng ta từng chứng kiến ở các nơi khác trên thế giới, nhất là ở Địa Trung Hải,” ông nói với các phóng viên.

“Tình thế khó khăn có thể rất nhanh chóng trở thành cuộc khủng hoảng, và chúng ta phải sẵn sàng cho việc đó”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: