Hôm 26/4 vừa qua, hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trong đó xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Comirnaty ngừa COVID-19 do hai hãng này đồng phát triển làm mũi tiêm bổ sung cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Marc Bruxelle/Shutterstock)

Động thái này diễn ra sau khi một nghiên cứu mới đây cho thấy việc tiêm mũi bổ sung bằng vắc-xin Comirnaty tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những trẻ khỏe mạnh trong độ tuổi trên. Nếu được chấp thuận, Comirnaty sẽ được sử dụng để tiêm bổ sung cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi đã tiêm đủ 2 liều cơ bản và 6 tháng sau mũi vắc-xin gần nhất. Trẻ em trong độ tuổi trên sẽ tiêm liều 10 microgram, tức bằng 1/3 liều lượng dành cho người lớn.

Trước đó, ngày 14/4, Pfizer và BioNTech cho bieetsr rằng mũi vắc-xin Comirnaty thứ 3 có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể trước biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi. Theo Pfizer và BioNTech, kết quả xét nghiệm huyết thanh của 30 trẻ em đã tiêm mũi bổ sung vắc-xin ngừa COVID-19 cho thấy nồng độ kháng thể trung hòa chống lại Omicron tăng gấp 36 lần. Kháng thể trung hòa trước chủng gốc virus corona (gây bệnh COVID-19), mục tiêu vắc-xin được phát triển nhắm đến, tăng gấp 6 lần sau khi tiêm mũi bổ sung. Nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra độ an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở 140 trẻ em khỏe mạnh trong độ tuổi 5-11 sau khi tiêm mũi thứ 3 với liều lượng 10 microgram.

Hồi tháng 1, FDA đã cấp phép sử dụng vắc-xin của Pfizer và BioNTech làm mũi bổ sung cho trẻ em từ 12-15 tuổi và trẻ em 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, mới có 28% số trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ, đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin ngừa COVID-19. Tính đến nay, vẫn chưa có loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào được chấp thuận sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Phan Anh

[VIDEO] Cháy lớn tại kho chứa dầu ở thành phố Bryansk, Nga gấp rút điều tra