Hôm 17/12 vừa qua, hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ đã đưa ra dự báo rằng đại dịch COVID-19 có thể sẽ không kết thúc cho đến năm 2024. 

Pfizer
(Ảnh minh họa: Par Flowersandtraveling/Shutterstock)

Theo ông Mikael Dolsten, Giám đốc khoa học của Pfizer, hãng dược phẩm này cho rằng trong 1 hoặc 2 năm tới, một số khu vực trên thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với sự lây lan của virus corona, tuy nhiên, sẽ có một số nước chuyển sang thời kỳ kết thúc dịch bệnh với số ca nhiễm mới thấp và hoàn toàn được kiểm soát. Đến năm 2024, dịch bệnh COVID-19 sẽ hoàn toàn kết thúc trên thế giới.

Tuy nhiên, ông cho rằng thời điểm chính xác mà đại dịch COVID-19 kết thúc và việc nó kết thúc như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diễn biến dịch bệnh, hiệu quả của các chương trình tiêm chủng cũng như liệu pháp trị bệnh và vấn đề phân phối công bằng vắc-xin tới những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hãng dược phẩm Mỹ đã đưa ra dự báo trên trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron có hơn 50 đột biến so với chủng gốc của virus corona (gây bệnh COVID-19), đang hoành hành tại nhiều quốc gia.

Theo kế hoạch, công ty Pfizer sẽ tiếp tục hợp tác với hãng dược phẩm BioNTech SE (Đức) để phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. Hãng đặt mục tiêu sản xuất 4 tỷ liều trong năm 2022 và đạt doanh thu 31 tỷ USD.