Hãng Pfizer mới đây đã kiện một nhân viên làm việc lâu năm, khi cáo buộc người này có hành vi đánh cắp nhiều tài liệu mật, trong đó có một số nội dung liên quan đến vắc-xin COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Pfizer
(Ảnh minh họa: Mikael Dolsten/Shutterstock)

Đơn kiện đã được đệ trình vào ngày 23/11 tại tòa án tiểu bang San Diego, Mỹ. “Ông lớn” dược phẩm cho hay rằng nhân viên Chun Xiao Li đã vi phạm hợp đồng khi đăng tải (upload) 12.000 tài liệu thông qua các tài khoản cá nhân và thiết bị từ chiếc laptop của công ty mà không được sự cho phép.

Cụ thể, trong đó có chứa tài liệu ngày 24/9 liên quan đến việc đánh giá nội bộ và đề xuất về vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech, mối quan hệ giữa Pfizer cùng đối tác Đức BioNTech và nhiều bài trình bày về kháng thể ung thư.

Hãng Pfizer cho biết bà Chun Xiao Li, từng giữ chức phó giám đốc thống kê, đã cố gắng che giấu hành vi của mình. Nhân viên này đã lừa dối công ty về những thứ bà đã lấy đi, cách thức, thời điểm và lý do mà bà làm như vậy. Hãng dược phẩm cũng không rõ những tài liệu bị đánh cắp hiện đang nằm ở đâu.

Theo Pfizer, bà Chun Xiao Li đã từ chức sau 15 năm làm việc tại công ty và dự kiến sẽ gia nhập Xencor, công ty tại California chuyên về điều trị ung thư và các bệnh tự miễn, bắt đầu từ 29/11. Pfizer cho hay rằng nhiều đối thủ đã cố gắng tuyển dụng nhân viên của công ty này, đặc biệt là trong năm 2021.

Hôm 23/11 vừa qua, thẩm phán quận Cathy Ann Bencivengo đã ban hành lệnh cấm bà Chun Xiao Li sử dụng các bí mật thương mại của Pfizer. Ngoài ra, các luật sư của công ty này có thể nghiên cứu những tài khoản và thiết bị mà bà Chun Xiao Li có thể đã dùng để lưu trữ tài liệu. Thẩm phán cũng thông báo sẽ tổ chức phiên tòa liên quan đến vụ việc trên vào ngày 9/12 tới đây.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: