Hôm thứ Ba (14/9), hai quan chức của Pfizer cho biết, Pfizer đang xem xét đệ trình các dữ liệu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19 do hãng này sản xuất lên các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ vào tháng 10 tới, để được cấp phép tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Embed from Getty Images

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer hợp tác với đối tác BioNTech của Đức hiện chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi. Tháng trước, vắc-xin của hãng này đã được FDA chấp thuận đầy đủ để sử dụng cho những người Mỹ từ 16 tuổi trở lên.

Pfizer đang tiến hành thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả của vắc-xin do hãng này sản xuất dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Tại hội nghị do Morgan Stanley tổ chức hôm thứ Ba (14/9), Giám đốc điều hành Frank D’Amelio của Pfizer tiết lộ, dữ liệu về kết quả thử nghiệm vắc-xin dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi dự kiến sẽ hoàn thiện trước cuối tháng 9.

Điều đó sẽ cho phép Pfizer nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào đầu tháng 10 để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của hãng này dành cho nhóm tuổi từ 5 đến 11. 

Ngoài ra, theo ông D’Amelio, nếu mọi việc suôn sẻ, đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vắc-xin của hãng này dành cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi sẽ được nộp lên FDA vài tuần sau đó.

Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer cũng nhận định rằng việc đệ trình dữ liệu của nhóm tuổi lớn hơn (5 đến 11 tuổi) thực tế có thể diễn ra trước cuối tháng 9.

Theo CNBC, ông Bourla cho hay: “Sau đó, [việc cấp phép] sẽ phụ thuộc vào thời gian xử lý và ra quyết định của FDA.”

Ông nói thêm, đơn xin cấp phép cho nhóm tuổi nhỏ hơn (6 tháng đến 5 tuổi) có thể diễn ra trước cuối tháng 10.

Vắc-xin của Pfizer hiện là loại vắc-xin duy nhất được phép sử dụng cho bất kỳ trẻ vị thành niên nào từ 12 đến 18 tuổi tại Hoa Kỳ.

Tuần trước, BioNTech thông báo, họ dự kiến sẽ gửi kết quả thử nghiệm vắc-xin dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi “đến các cơ quan quản lý trên toàn thế giới”.

Thực tế, trẻ em có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng rất thấp. COVID-19 là căn bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên, Pfizer nhấn mạnh, các nhà khoa học của họ tin rằng việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ góp phần tăng khả năng miễn dịch cộng đồng hoặc bảo vệ toàn bộ cộng đồng chống lại virus corona.

Các quan chức y tế liên bang của Hoa Kỳ cũng bày tỏ, họ hết sức mong muốn trẻ em sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Rochelle Walensky phát biểu trong tuần này: “Chúng tôi đang đợi các công ty nộp dữ liệu lên FDA, chúng tôi dự đoán rằng việc này sẽ diễn ra vào mùa thu. Chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu đó từ FDA, từ CDC trước sự cấp thiết mà tất cả chúng ta đều cảm nhận thấy cần phải tiêm chủng cho con cái chúng ta. Và chúng tôi hy vọng [việc tiêm chủng có thể tiến hành] trước cuối năm nay.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: