Hôm 21/3 vừa qua, hãng dược phẩm Pfizer đã thông báo thu hồi một số lô thuốc trị huyết áp Accuretic và 2 phiên bản rẻ hơn của loại thuốc này.

thuốc trị huyết áp
(Ảnh minh họa: Mikael Dolsten/Shutterstock)

Quyết định thu hồi trên được đưa ra sau khi các cơ quan quản lý của Mỹ phát hiện loại thuốc này chứa hàm lượng cao nitrosamine, chất có thể gây ung thư. Giới chức trách khuyến cáo rằng những người đang sử dụng thuốc trị huyết áp Accuretic trong việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim nên tìm các loại thuốc khác để thay thế.

Cụ thể, một số lô Accuretic và 2 phiên bản khác của loại thuốc này (quinapril HCl/hydrochlorothiazide) đã bị phát hiện có mức N-nitroso-quinapril cao hơn mức có thể chấp nhận do cơ quan quản lý dược phẩm đặt ra. Hãng Pfizer đã cung cấp số lô thuốc và các thông tin khác để xác định các lô có chứa chất gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Những chất này thường có trong thực phẩm với lượng nhỏ, như dưa chua muối, thịt hun khói, đồ chế biến sẵn, đóng hộp, sản phẩm từ sữa…. Tiêu thụ nhiều thức ăn, tiếp xúc tạp chất trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.

“Mặc dù mọi người đều tiếp xúc với nitrosamine ở mức độ nào đó, nhưng những tạp chất này có thể làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư nếu sử dụng chúng trên mức chấp nhận được trong thời gian dài”, phía Pfizer khuyến cáo.

Hãng dược phẩm Pfizer không nói rõ mức nitrosamine được phát hiện trong các lô thuốc huyết áp là bao nhiêu. Dẫu vậy, công ty cho biết loại thuốc này có hồ sơ an toàn đã được cấp phép lưu hành trong hơn 20 năm và trải qua một chương trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt.

“Dựa trên dữ liệu sẵn có, Pfizer tin rằng thông tin về lợi ích/ rủi ro của các sản phẩm vẫn tích cực”, trích nội dung tuyên bố của công ty. Việc thu hồi là hoàn toàn tự nguyện và đang được tiến hành với sự giám sát của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ.

Accuretic và các phiên bản của loại thuốc này thường được kê đơn cho bệnh nhân cao huyết áp nhằm làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Pfizer cho hay rằng bệnh nhân đang sử dụng thuốc Accuretic nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về các lựa chọn điều trị thay thế. Giới chức trách cũng khuyến cáo nhà bán buôn, nhà phân phối loại thuốc này nên ngừng sử dụng, phân phối và kiểm dịch sản phẩm ngay lập tức.

Pfizer, tập đoàn dược phẩm khổng lồ trị giá hàng tỉ USD có trụ sở tại New York, đã sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau. Trong 2 năm qua, Pfizer (cùng Moderna) được biết đến là những hãng dược phẩm sản xuất vắc-xin ngừa bệnh COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA.

Ngày 8/2 vừa qua, công ty Pfizer dự báo rằng vắc-xin và thuốc trị COVID-19 do hãng này sản xuất sẽ mang về khoản doanh thu lên tới lần lượt là 32 và 22 tỷ USD trong năm 2022. Về tổng thể, Pfizer ước tính doanh thu cả năm 2022 của hãng rơi vào khoảng từ 98 tỷ USD đến 102 tỷ USD, thấp hơn so với con số 105,48 tỷ USD được đưa ra trước đó.

Theo RT,

Phan Anh