Theo dữ liệu của Worldometer, phá thai một lần nữa là nguyên nhân số một dẫn đến nhân mạng tử vong trong năm 2020. Trong năm qua, toàn thế giới ghi nhận chính thức có 42,7 triệu trẻ em chưa sinh bị giết hại trong bào thai.

Worldometer Dec 31 2020

Theo Worldometer, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, toàn thế giới có 42,7 triệu ca phá thai. Các nguyên nhân gây tử vong ở người hàng đầu khác gồm: bệnh ung thư (8,2 triệu người), bệnh do hút thuốc lá (5 triệu người) và bệnh HIV/AIDS (1,7 triệu).

Vấn đề sức khỏe được quan tâm nhiều nhất năm 2020 là đại dịch virus corona Vũ Hán. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong toàn cầu do virus có nguồn gốc Trung Quốc này là khoảng 1,8 triệu người.

Theo thống kê của Worldometer, số nhân mạng bị chết do phá thai trên toàn cầu trong năm 2020 cao hơn tất cả số nạn nhân chết do ung thư, sốt rét, HIV/AIDS, hút thuốc lá, uống rượu và tai nạn giao thông cộng lại.

Năm 2020 cũng ghi dấu Argentina đã hợp pháp hóa phá thai. Quốc gia Nam Mỹ này được coi là thành trì cuối cùng trên thế giới, bảo vệ và công nhận quyền được sống của những đứa trẻ chưa sinh.

Các nhà vận động cho quyền phá thai cũng nhắm vào Ba Lan sau khi một tòa án nước này ra phán quyết không công nhận quyền phá thai ưu sinh được thực hiện đối với những đứa trẻ bị bệnh Down và các khuyết tật khác.

Đầu tháng 10 năm 2020, Tòa án Hiến pháp của Ba Lan đã bãi bỏ một điều khoản cho phép các bác sĩ thực hiện phá thai với lý do phát hiện dị tật bẩm sinh. Tòa phán quyết rằng điều luật đó đã vi phạm Hiến pháp Ba Lan vốn bảo vệ quyền được sống.

Sau phán quyết này, những nhà hoạt động ủng hộ phá thai tại Ba Lan đã tổ chức các cuộc biểu tình tại thủ đô Warsaw, các thành phố Poznan, Wroclaw, Krakow và nhiều khu đô thị khác. Người biểu tình đã lao vào các nhà thờ đang tổ chức lễ thánh và họ lăng mạ các linh mục bằng những lời tục tĩu. Người biểu tình cũng phun sơn lên tường các nhà thờ với các hiệu ngữ ủng hộ phá thai và số điện thoại của những nơi cung cấp dịch vụ phá thai, theo hãng tin AP.

Trong khi đó, vào ngày 28 tháng 12 vừa qua, các tín đồ Công giáo trên toàn thế giới đã tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân vô tội, gợi nhớ về sắc lệnh man rợ của Vua Herod, trong đó ra lệnh tàn sát tất cả trẻ em nam dưới 2 tuổi tại Israel.

Giáo hoàng Francis đã từng so sánh nạn phá thai trong thời đại ngày nay với cuộc thảm sát trẻ em theo sắc lệnh của Vua Herod.

Tại Mỹ, phong trào Tuần hành vì Cuộc sống lần thứ 48 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 1 năm 2021 tại thủ đô Washington DC.

Mục đích của cuộc tuần hành năm nay là nhằm chấm dứt nạn phá thai bằng cách “đoàn kết, giáo dục, và vận động mọi người ủng hộ sự sống trong quảng trường công cộng”.

Phong trào Tuần hành vì Cuộc sống được tổ chức hàng năm tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua là để nhắc nhở mọi người nhớ về quyết định đáng hổ thẹn của Tối cao Pháp viện trong vụ án Roe v. Wade năm 1973 và vụ án Planned Parenthood v. Casey năm 1992. Các phán quyết này của Tối cao Pháp viện đã vô hiệu hóa luật cấm phá thai ở 50 tiểu bang và hợp pháp hóa phá thai và dịch vụ phá thai trên toàn nước Mỹ.

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: