Một phái đoàn gồm các chuyên gia do Tổ chức An ninh và Hợp tác và các quốc gia châu Âu (OSCE) thành lập đã tìm thấy bằng chứng về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của Nga ở Ukraine, phái đoàn cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư (13/4).

Embed from Getty Images

Phái bộ điều tra về liệu có xảy ra tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine hay không đã được thành lập vào tháng trước bởi 45 trong số 57 quốc gia tham gia của OSCE, bất chấp việc Nga phản đối.

OSCE là một tổ chức quốc tế bao gồm những kẻ thù trước đây trong Chiến tranh Lạnh là Hoa Kỳ và Nga cùng nhiều quốc gia khác nhau ở Châu Âu, Trung Á và Bắc Mỹ.

Phái đoàn có ba giáo sư luật quốc tế đến từ Áo, Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc.

Báo cáo cho biết: “Phái bộ đã phát hiện ra các hình thức vi phạm IHL (luật nhân đạo quốc tế) rõ ràng của lực lượng Nga, bao gồm việc không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, hành động tùy tiện và nhắm vào các địa điểm như trường học và bệnh viện.” 

Đáp trả trước điều này, đại diện của Nga tại OSCE cho biết trên Twitter rằng báo cáo “dựa trên các luận điểm tuyên truyền vô căn cứ, chứa các tham chiếu đến từ các nguồn đáng ngờ và các đoạn logic theo kiểu ‘có khả năng xảy ra cao'”.

Bất chấp sự phủ nhận của Nga, báo cáo cho biết một cuộc tấn công ngày 9/3 vào bệnh viện phụ sản Mariupol và Bệnh viện nhi đồng là do Nga thực hiện và những kẻ chịu trách nhiệm các vụ đánh bom này đã phạm tội ác chiến tranh.

Báo cáo cũng cho biết cuộc tấn công ngày 16/3 vào Nhà hát kịch Mariupol, trong đó các quan chức địa phương Ukraine nói rằng khoảng 300 người đã thiệt mạng, là một tội ác chiến tranh.

“Phái bộ không thể kết luận liệu cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể đủ điều kiện là một cuộc tấn công trên diện rộng hoặc có hệ thống nhằm vào dân thường hay không”, báo cáo cho biết, đề cập đến bối cảnh của các tội ác như giết người và hiếp dâm.

“Tuy nhiên, phái bộ cho rằng một số hành động bạo lực bạo lực đã vi phạm IHRL (luật nhân quyền quốc tế). Chúng đã được ghi nhận nhiều lần trong quá trình xung đột, chẳng hạn như giết người có chủ đích, thủ tiêu hoặc bắt cóc thường dân…”

“Bất kỳ hành động bạo lực đơn lẻ nào thuộc loại này, được thực hiện như một phần của cuộc tấn công và với sự hiểu biết về nó, sẽ cấu thành tội ác chống lại loài người.”

Phái bộ cũng phát hiện ra những vi phạm của Ukraine, đặc biệt là trong việc đối xử với các tù nhân chiến tranh, nhưng họ cho biết những vi phạm của Nga “về bản chất và quy mô lớn hơn nhiều”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại OSCE Michael Carpenter cho biết trong một tuyên bố: “Xét về tổng thể, báo cáo ghi lại danh mục các hành vi vô nhân đạo do lực lượng Nga gây ra ở Ukraine”.

“Điều này bao gồm bằng chứng về việc nhắm mục tiêu trực tiếp vào dân thường, tấn công các cơ sở y tế, cưỡng hiếp, hành quyết, cướp bóc và buộc trục xuất thường dân sang Nga.”

Tiến Minh (theo Reuters)