Một phái đoàn cấp cao của Quốc hội Hoa Kỳ đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv vào thứ Bảy (23/7) và hứa sẽ cố gắng tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.

Phái đoàn Quốc hội Mỹ, bao gồm Dân biểu Adam Smith, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, là phái đoàn mới nhất trong một loạt các chính khách cấp cao Mỹ đến thăm Ukraine.

“Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới, đã sát cánh với Ukraine bằng cách cung cấp hỗ trợ kinh tế, quân sự và nhân đạo”, phái đoàn cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách hỗ trợ Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine một cách hiệu quả nhất có thể khi họ tiếp tục lập trường dũng cảm của mình”, họ nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Tư cho biết Washington sẽ gửi thêm 4 hệ thống tên lửa pháo cơ động cao HIMARS tới Ukraine, nâng tổng số hệ thống được cung cấp cho đến nay lên 16 chiếc.

Tuyên bố từ phái đoàn hôm thứ Bảy không đề cập cụ thể đến việc chuyển giao vũ khí. 

Tuy nhiên, Đài Châu Âu Tự do trích dẫn lời ông Smith nói rằng Washington và các đồng minh đã sẵn sàng chuyển giao nhiều hệ thống tên lửa phóng hơn cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hai công dân Hoa Kỳ gần đây đã thiệt mạng ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Người phát ngôn nói đã liên lạc với gia đình của những người đã qua đời và cung cấp “tất cả các hỗ trợ lãnh sự có thể có”, theo Reuters.

Một số người Mỹ đã tình nguyện chiến đấu bên cạnh các lực lượng Ukraine kể từ khi xung đột diễn ra.

Ngân Hà (t/h)