Theo Reuters, phái đoàn ngoại giao Mỹ đã rời Washington vào tối hôm 22/7 giờ địa phương để tới Thượng Hải, Trung Quốc nhằm bố trí lại nhân sự tại nước này. Chuyến bay diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung leo thang căng thẳng sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán (LSQ) Trung Quốc tại Houston. 

Embed from Getty Images

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao có mặt trong chuyến đi. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo chí. Tuy nhiên, so với các thông tin thu thập được trước đó, dường như chuyến bay này đã khởi hành sớm hơn dự kiến ban đầu.

Mỹ đang nỗ lực để bố trí lại nhân sự hoạt động tại Trung Quốc với ưu tiên là “giúp nhân viên đoàn tụ với gia đình và người thân,” cũng như bố trí quan chức cấp cao quay lại lãnh đạo các cơ quan đại diện Mỹ ở đây. Nhiều người Mỹ đã được sơ tán vào tháng 2 khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc.

Ngoài chuyến bay điều lệ đến Thượng Hải, phía Mỹ cũng đang lên kế hoạch cho chuyến bay đến Thiên Tân và Bắc Kinh ngày 29/7; cũng như một chuyến bay tới Quảng Châu chưa xác định ngày khởi hành, theo Reuters.

Cho đến nay, hai chuyến bay đã được thực hiện để đưa hơn 1.200 nhà ngoại giao Mỹ cùng gia đình trở lại Trung Quốc cho tới khi các cuộc đàm phán đã bị bế tắc vào đầu tháng 7 vì điều kiện Trung Quốc muốn áp đặt đối với công dân Mỹ.

Trước đó, Washington và Bắc Kinh đã đàm phán trong nhiều tuần về các điều khoản về cách đưa các nhà ngoại giao Mỹ trở lại Trung Quốc trong bối cảnh bất đồng về các thủ tục kiểm tra và kiểm dịch COVID-19 cũng như tần suất và số lượng các chuyến bay.

Vì việc này, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã hoãn các chuyến bay dự kiến trong 10 ngày đầu tháng Bảy.

Chuyến bay đến Thượng Hải vẫn được tiến hành sau khi Washington đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston với cáo buộc gián điệp. Đáp trả lại, Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa các hành động của Mỹ và nói rằng Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa hai nước. 

SCMP trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc có thể đóng cửa LSQ Mỹ tại Thành Đô, trong khi một nguồn tin nói với Reuters hôm 22/7 rằng Bắc Kinh đang xem xét đóng cửa LSQ Mỹ ở Vũ Hán.

Thanh Thuỷ

Xem thêm:

Leave a Reply