Theo thông tin, vì để phê bình và công kích luật bỏ phiếu mới của tiểu bang Georgia, Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) dự tính sẽ tuyên bố rằng họ đã quyết định sẽ chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta của tiểu bang Georgia đến Denver của tiểu bang Colorado.

Trận đấu bóng chày. (Ảnh: Al Case/CC BY-NC-ND 2.0)

Một người quen thuộc với tình hình đã tiết lộ về quyết định này với Hãng tin AP tối ngày 5/4.

Sau khi tiểu bang Georgia thông qua một loạt cải cách nhằm đảm bảo cử tri của tiểu bang thành tín trong bầu cử, Giải bóng chày nhà nghề Mỹ đã chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta. MLB và các công ty cũng tuyên bố rằng đạo luật mới thông qua việc rút ngắn thời gian bỏ phiếu trước và yêu cầu trình ID đã dẫn đến tác dụng “áp chế cử tri”. 

Ngày 5/4, Breitbart News cho biết, tạm thời chưa nói đến tính giả tạo của những tuyên bố này, người ta cho rằng nếu  MLB cảm thấy sốc trước những biện pháp này, thì họ sẽ chuyển các trận đấu trận đấu All-Star đến nơi có tương đối ít chứ không phải là nơi có nhiều luật lệ khắt khe hơn. Nhưng sự thực không phải vậy. 

Theo Breitbart News, tiểu bang Colorado không chỉ yêu cầu cung cấp ID khi bỏ phiếu, mà ngày bỏ phiếu trước của tiểu bang này còn ít hơn cả Georgia. 

Vạch trần sự thật không thể nói dối

Còn về việc nói rằng luật bỏ phiếu của tiểu bang Georgia đại diện cho ý đồ nào đó nhằm hạn chế nghiêm ngặt năng lực bỏ phiếu của mọi người, ngay cả Washington Post cũng vạch trần 4 lời “không thể nói dối” của ông Biden.

Trước đó Breitbart News đưa tin, “Tôi lo lắng là toàn bộ hành động là không phải hình thức Mỹ. Đây là bệnh hoạn … quyết định sẽ kết thúc bầu cử vào 5 giờ, trong khi người lao động vừa mới hết giờ làm,” ông Biden nói trong cuộc họp báo tuần trước. Ngày hôm sau, ông Biden nói luật kết thúc thời gian bỏ phiếu trước, “như thế này thì những người đi làm sẽ không thể bỏ phiếu sau khi hết giờ làm”.

Tuy nhiên, cách nói của ông Biden không chính xác. Thời gian ngày bỏ phiếu của tiểu bang Georgia là từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, không thay đổi. Người xếp hàng trước 7 giờ tối vẫn có thể bỏ phiếu. 

Washington Post đưa tin: “Trong đạo luật mới không thay đổi những quy tắc này.” 

Tuy nhiên, luật của tiểu bang Georgia xác thực là đã có thay đổi về bỏ phiếu trước, nhưng Washington Post giải thích, chuyên gia nói rằng “hiệu quả thực sự là mở rộng cơ hội bỏ phiếu của đại đa số người ở Georgia, chứ không phải là hạn chế họ.”

Những người chỉ trích nói rằng luật cấm người ta uống nước khi xếp hàng chờ bỏ phiếu. Thực tế cử tri có thể uống “nước tự phục vụ trong bình chứa không có người giám sát”. Luật cấm một loại phá hoại cái gọi là cách làm “xếp hàng hâm nóng”, tức những người phục vụ của đảng phái ở bên ngoài phân phát nước hoặc vật phẩm khác cho mọi người, lợi dụng cơ hội này để tiến hành vận động tranh cử. 

Tờ Atlanta Journal-Constitution tại Atlanta đã đính chính lại sau khi nói rằng đạo luật đã hạn chế thời gian bỏ phiếu: “Phiên bản trước của báo cáo này nói rằng đạo luật mới sẽ hạn chế thời gian bỏ phiếu. Trong ngày bỏ phiếu của tiểu bang Georgia, thời gian mở cửa điểm bỏ phiếu là từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, nếu bạn đã xếp hàng trước 7 giờ tối, thì vẫn có thể bỏ phiếu. Trong luật mới không thay đổi những quy định này.”

Luật đã giới hạn thời gian bỏ phiếu sớm trước 2 vòng bỏ phiếu (Two-round system), nhưng thời gian bỏ phiếu sớm ở Georgia vẫn nới lỏng hơn so với một số tiểu bang khác, bao gồm cả Delaware, quê nhà của ông Biden. Khác với các tiểu bang khác (bao gồm tiểu bang Delaware và nơi đặt Đại sảnh Danh vọng Bóng chày – tiểu bang New York), tiểu bang Georgia cho phép bỏ phiếu vắng mặt không lý do.

Nhiều quy định khác trong luật của Georgia giúp bỏ phiếu tiện hơn nhiều chứ không phải là giảm đi. Ví dụ, chính thức cho phép sử dụng hòm gửi (ballot drop boxes), đây chỉ là biện pháp tạm thời trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. 

Rất nhiều người từng nghi ngờ chuyên viên Rob Manfred của MLB liệu có đọc luật bỏ phiếu mới của tiểu bang Georgia trước khi quyết định chuyển các trận đấu  All-Star ra khỏi Atlanta hay không. Hiện tại, thấy rằng quyết định của ông khi tổ chức thi đấu ở tiểu bang có yêu cầu bỏ phiếu ngang bằng hoặc nghiêm ngặt hơn tiểu bang Georgia, người ta có thể hỏi ông một cách công bằng và hợp lý rằng liệu ông có từng đọc luật bầu cử của bất cứ tiểu bang nào hay không. 

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: