Mới đây, công ty sản xuất máy bỏ phiếu Smartmatic đã yêu cầu luật sư Sidney Powell rút lại tuyên bố cáo buộc Smartmatic tham gia gian lận bầu cử trong tổng tuyển cử Mỹ 2020. Trước đó, Dominion cũng đã yêu cầu bà Powell làm điều tương tự. Về vấn đề này, bà Powell đã ủy nhiệm cho luật sư Lin Wood đại diện cho bà để phản hồi vụ dọa khởi kiện.

Hôm 20/12 ông Lin Wood đã tweet: “Luật sư Powell hiểu kiến ​​thức và kinh nghiệm của tôi trong việc đối phó với tội phỉ báng, vì vậy đã ủy nhiệm cho tôi thay cho bà ấy phản hồi lại lời đe dọa khởi kiện của công ty Smartmatic. Tất cả các cáo buộc gian lận bầu cử của luật sư Powell đều được ghi lại, trung thực đáng tin cậy, vì vậy phản hồi của tôi với Smartmatic rất đơn giản, đi thẳng vào vấn đề”.

Trong một email trả lời luật sư của công ty Smartmatic, ông Lin Wood cũng cho biết, “Tôi đã đọc chi tiết bức thư của quý vị vào ngày 15/12/2020, không để lại ấn tượng tốt cho tôi. Luật sư Powell sẽ không rút lại bất kỳ tuyên bố nào. Quý vị có thể khởi kiện”.

Phản hồi do chính ông Lin Wood đưa ra đã nhận được nhiều quan tâm từ công luận vì ông là luật sư đã chiến thắng trong nhiều vụ kiện có bối cảnh tương tự.  

Sau đó, bà Powell cũng chia sẻ lại phản hồi thay mặt của ông Lin Wood.

Hôm 15/12, công ty Smartmatic yêu cầu bà Powell rút lại nhận xét cáo buộc công ty liên quan vấn đề gian lận bầu cử, đồng thời cảnh báo bà Powell về tội vu khống gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty và cho biết sẽ đệ đơn kiện.

Trong thư, công ty Smartmatic cho biết rằng bà Powell “âm mưu với những người khác tạo ra tin tức giả để tấn công công ty Smartmatic”, và “dường như đã xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm không chỉ Fox News, Fox Business và Newsmax, đưa tin cho hàng triệu độc giả biết rằng công ty Smartmatic được thành lập dưới thời cai trị của ông Hugo Chávez (cựu độc tài xã hội chủ nghĩa của Venezuela), phần mềm của công ty được sử dụng để thay đổi kết quả bầu cử, ngoài ra công ty Smartmatic và những công ty khác đã âm mưu lừa đảo người dân Mỹ bằng cách thay đổi phiếu bầu, điền phiếu và xóa phiếu để thay đổi kết quả cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020”. Bức thư cũng phủ nhận mọi cáo buộc công ty có mối liên hệ với công ty Dominion.

Tuần trước, công ty Dominion cũng đã gửi thư cho bà Powell yêu cầu rút lại tuyên bố liên quan. Trước đó công ty Dominion đã phủ nhận cáo buộc rằng máy bỏ phiếu của họ đã thay đổi lá phiếu, phủ nhận cáo buộc công ty có liên hệ với một chính phủ nước ngoài.

Trong khi cáo buộc của bà Powell đã có lời khai đã tuyên thệ của một số nhân chứng bao gồm: cựu chuyên gia phân tích tình báo điện tử của Cục tình báo quân đội 305, cựu nhân viên an ninh quốc gia trong chính quyền Chavez, người thân của cựu giám đốc điều hành công ty Smartmatic, và chuyên gia an ninh bầu cử. Những lời tuyên thệ của những nhân chứng này đã được trình lên tòa trong bản cáo trạng.

Smartmatic là hãng được thành lập ở Florida bởi những người Venezuela, và cung cấp giải pháp hệ thống bầu cử cho chính phủ Venezuela. Năm 2004, khi tham gia tái tranh cử, nhà độc tài Hugo Chavez đã bỏ ra khoản tiền lớn đến 91 triệu Mỹ kim để mua hệ thống của Smartmatic, mặc dù hệ thống này chưa hề được sử dụng trước đó ở bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Ông Hugo Chavez tái đắc cử là vì sao? Ai cũng biết, đó chính là vì gian lận trong bầu cử.

Năm 2005, Smartmatic mua một công ty là Sequoia Voting System, cũng là một công ty trong lĩnh vực này. Nhưng việc này cuối cùng không thành, vì Chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ Smartmatic có quan hệ với Venezuela, và Sequoia bị cưỡng chế tách ra.

Sau đó, Dominion Voting System mua lại Sequoia. Tuy nhiên, “tài sản trí tuệ” của Sequoia vẫn bí mật thuộc quyền sở hữu của Smartmatic. Luật sư Giuliani của TT. Trump nói rằng, Dominion thực sự do Smartmatic kiểm soát. Mặc dù hai công ty máy bỏ phiếu phủ nhận rằng họ có mối liên hệ với nhau, nhưng sau khi công ty Dominion mua lại công ty Sequoia vào năm 2010, cũng trong năm đó cựu Phó Chủ tịch Eric Coomer của công ty Smartmatic tham gia công ty Dominion.

WikiLeaks – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên về “dữ liệu mật”, tiết lộ rằng một bức điện ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7/2006 cho thấy, 30 nhà đầu tư ẩn danh và đối tác không hoạt động của Smartmatic chủ yếu là các quan chức cấp cao nhất của Venezuela.

Đầu tháng 12 tờ Epoch Times đã phỏng vấn cựu lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela và cựu quan chức CIA quen thuộc với chính trị Mỹ La-tinh và các hoạt động chống khủng bố, được cho biết rằng việc đột ngột ngừng kiểm phiếu vào ngày bầu cử Mỹ năm nay và số phiếu của ứng viên Biden tăng đột biến rất giống với cuộc trưng cầu dân ý ở Venezuela năm 2004.

Bảo minh (t/h)

Xem thêm: