Các trang web của Chính phủ Phần Lan phải đối mặt với tình trạng bị tấn công mạng trong bối cảnh có báo cáo rằng quốc gia Bắc Âu này đang lên kế hoạch gia nhập liên minh NATO, điều mà Nga kịch liệt phản đối.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Nguồn: Laura Kotila – Finnish Government/ Flickr)

Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết trong một tuyên bố hôm 8/4: “Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ đã được phát động nhằm vào trang web của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu (8/4), bắt đầu từ giữa trưa. Tình hình đã được khôi phục bình thường trở lại vào khoảng 1h chiều. Bộ Ngoại giao đã thực hiện các bước để hạn chế vụ tấn công, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ và Trung tâm An ninh mạng”. Website của Bộ Quốc phòng và các dịch vụ chính phủ khác cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Ngay trước khi cuộc tấn công mạng xảy ra, Phần Lan đã công bố rằng một chiếc máy bay Nga bị “nghi ngờ xâm phạm” không phận nước này ngoài khơi Vịnh Phần Lan gần thành phố Porvoo vào sáng hôm 8/4. Vụ vi phạm bị nghi ngờ kéo dài 3 phút và Lính Biên phòng cuối cùng đã bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ về việc này.

Cả 2 sự kiện diễn ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang phát biểu trực tuyến với các thành viên Quốc hội Phần Lan. Phần Lan không trực tiếp đổ lỗi cho Chính phủ Nga về các cuộc tấn công mạng này.

Sự việc xảy ra khi Phần Lan được cho là đang cân nhắc gia nhập NATO. Phần Lan thông thường vẫn giữ thái độ trung lập về vấn đề này. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã buộc nước này cân nhắc lại lập trường của mình. Kể từ cuộc xâm lược diễn ra hôm 24/2, các cuộc thăm dò dư luận do các hãng truyền thông Phần Lan thực hiện cho thấy phần lớn công dân nước này tìm cách gia nhập liên minh.

Quốc hội sẽ thảo luận về việc gia nhập NATO “trong những tuần tới”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết hôm thứ Sáu. Bà Marin hy vọng những cuộc thảo luận này sẽ có kết quả trước giữa mùa hè.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận rất cẩn thận, nhưng cũng sẽ không mất nhiều thời gian hơn những gì chúng tôi phải làm trong quá trình này, bởi vì tình hình tất nhiên là rất nghiêm trọng,” bà nói.

Khả năng Phần Lan trở thành thành viên NATO đã vấp phải sự phản đối của Moscow. Sau cuộc xâm lược Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo trong một cuộc họp báo rằng cả Phần Lan và Thụy Điển không được gia nhập NATO vì điều này có thể gây ra “hậu quả bất lợi” và họ có thể phải đối mặt với “hậu quả quân sự và chính trị”.

Phần Lan có biên giới dài nhất với Nga trong số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Trước đây, nước này đã từng tham gia 2 cuộc chiến tranh chống lại Liên Xô. Vào tháng Ba, cơ quan an ninh của Phần Lan cảnh báo rằng Nga sẽ gia tăng sự ảnh hưởng và các hoạt động gián điệp chống lại nước này. Helsinki cũng đang điều tra nhiều vụ vi phạm không phận của máy bay dân dụng Nga vào tháng trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với SVT vào cuối tháng Ba rằng bà sẵn sàng để đất nước của mình trở thành thành viên NATO, vì cuộc tấn công Ukraine đã thay đổi tình hình an ninh.

Tuyết Mai (theo The Epoch Times)