Hôm 7/10 vừa qua, Phần Lan đã tạm dừng sử dụng vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna cho nam giới trẻ tuổi do xuất hiện các báo cáo về tác dụng phụ hiếm gặp liên quan đến tim mạch. Trước đó, Thụy Điển và Đan Mạch cũng quyết định ngừng sử dụng loại vắc-xin này cho nhóm đối tượng trẻ tuổi với lý do tương tự.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Mika Salminen, giám đốc viện y tế Phần Lan, cho biết thay vào đó Phần Lan sẽ tiêm vắc-xin Pfizer cho những nam giới sinh năm 1991 hoặc ít tuổi hơn. Phần Lan là quốc gia tiêm chủng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Ông cho biết: “Một nghiên cứu có sự tham gia của Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch cho thấy nam giới dưới 30 tuổi dùng vắc-xin Spikevax của Moderna có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn một chút so với những người khác”.

Hôm 6/10, các quan chức y tế Thụy Điển và Đan Mạch đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng sử dụng vắc-xin Moderna cho tất cả người trẻ tuổi.

Các quan chức y tế Na Uy khuyến cáo nam giới dưới 30 tuổi lựa chọn vắc-xin Pfizer.

Mời xem thêm:

Viện Y tế Phần Lan cho biết nghiên cứu trên sẽ được công bố trong vòng vài tuần và dữ liệu sơ bộ đã được gửi đến Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) để đánh giá thêm.

Ủy ban an toàn của EMA đã kết luận vào tháng 7 rằng tình trạng viêm cơ tim có thể xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm sau khi tiêm vắc-xin Comirnaty của Pfizer hoặc Spikevax của Moderna, thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm liều thứ 2.

Vắc-xin của Moderna hiện vẫn chưa được chấp thuận sử dụng cho những người dưới 18 tuổi ở Mỹ.

EMA đã phê duyệt việc sử dụng Comirnaty vào tháng 5, trong khi Spikevax được chấp thuận dùng cho cho trẻ em trên 12 tuổi vào tháng 7.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: