Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố kế hoạch mua hệ thống phòng không David’s Sling, chỉ một ngày sau khi nước này gia nhập NATO, theo tờ Defense News.

hệ thống phòng không
Hệ thống phòng không David’s Sling. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố kế hoạch mua hệ thống phòng không David’s Sling với giá 316 triệu EUR (345 triệu USD) chỉ một ngày sau khi nước này gia nhập NATO.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ đã ủy quyền cho Lực lượng Phòng vệ Phần Lan mua hệ thống David’s Sling làm hệ thống phòng không tầm xa tiếp theo của Phần Lan.

David’s Sling được phát triển như một phần của chương trình hợp tác giữa Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ. Tập đoàn Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael của Israel đóng vai trò là nhà thầu chính. Rafael cũng là công ty chế tạo hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt), nhằm đối phó các mối đe dọa tầm ngắn hơn.

Đây sẽ là lần xuất khẩu đầu tiên của hệ thống David’s Sling. Bộ Quốc phòng Israel cho biết hệ thống này được thiết kế để đánh chặn các mối đe dọa trên không tiên tiến, bao gồm tên lửa đạn đạo, máy bay, UAV và tên lửa hành trình.

Theo tuyên bố, quá trình mua sắm trên của Phần Lan đã kéo dài vài năm và là một quá trình có nhiều cạnh tranh.

Helsinki cho biết hệ thống này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của khả năng phòng không trên mặt đất của Phần Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết thêm rằng việc mua hệ thống David’s Sling sẽ tạo ra năng lực mới cho Lực lượng Phòng vệ Phần Lan trong việc đánh chặn các mục tiêu ở độ cao lớn. Đồng thời, chúng tôi đang tiếp tục phát triển đầy tham vọng và lâu dài về khả năng phòng thủ của Phần Lan trong một môi trường an ninh mới.

Ngoài hệ thống David’s Sling, thỏa thuận mà Phần Lan ký với Israel còn bao gồm tên lửa đánh chặn, bệ phóng và radar. Bên cạnh Rafael là nhà thầu chính, thỏa thuận cũng liên quan đến hợp tác với công ty con Elta của IAI liên quan đến sản xuất radar đa nhiệm vụ cho hệ thống và cả Elbit Systems, công ty sản xuất hệ thống chỉ huy và điều khiển. Đây cũng là ba công ty quốc phòng lớn nhất của Israel.

Phiên bản Phần Lan của hệ thống David’s Sling sẽ được sản xuất và tích hợp dưới sự hợp tác giữa các nhà thầu Israel, Mỹ và Phần Lan, do Rafael và Raytheon Technologies đứng đầu.

Tuyên bố của Phần Lan lưu ý rằng bản hợp đồng chính trị giá 213 triệu EUR, trong khi hợp đồng gồm các tùy chọn không xác định khác có giá 216 triệu EUR.

Ngoài ra, tuyên bố lưu ý rằng hợp đồng mua sắm sẽ bao gồm một phần riêng biệt giữa Bộ Quốc phòng Israel và Bộ Quốc phòng Phần Lan để đảm bảo an ninh về cung cấp hệ thống.

Phan Anh

Video: 6 tu dưỡng để trở thành người biết tôn trọng người khác