Phần Lan sẽ cấm khách du lịch Nga vào quốc gia này trong những ngày tới, qua đó trở thành nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng của Nga có động thái này sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần (với 300.000 quân nhân được triệu tập để chiến đấu tại Ukraine) khiến người dân Nga đổ xô ra nước ngoài, theo hãng tin Financial Times.

tổng động viên
(Ảnh minh họa: Vadiar/Shutterstock)

Ông Putin cho biết việc tổng động viên một phần lực lượng dự trữ quân sự 2 triệu người là để bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này, cho rằng phương Tây muốn tiêu diệt Nga và không muốn hòa bình ở Ukraine.

“Mong muốn và mục đích [đóng cửa biên giới với Nga] là nhằm giảm đáng kể số lượng người Nga đến Phần Lan”, Tổng thống Sauli Niinistö nói với đài truyền hình nhà nước Yle.

Ngoại trưởng Pekka Haavisto cho biết hôm 23/9 vừa qua rằng lệnh cấm sẽ áp dụng đối với thị thực do Phần Lan và các nước châu Âu khác cấp. Theo ông Haavisto, người Nga vẫn có thể đến Phần Lan với lý do gia đình, công việc hoặc học tập. “Phần Lan có nguy cơ trở thành một quốc gia trung chuyển lớn”, ngoại trưởng cho hay.

Quyết định của Phần Lan được đưa ra khi Cộng hòa Séc (hiện giữ chức chủ tịch EU) triệu tập cuộc họp khẩn cấp về cơ chế ứng phó với khủng hoảng.

Đại sứ từ các quốc gia thành viên sẽ họp vào ngày 26/9 trong khuôn khổ Ứng phó Khủng hoảng Chính trị Tổng hợp của EU, nhằm thảo luận về viễn cảnh xảy ra cuộc di cư lớn rời khỏi Nga và những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai ở Ukraine.

Các nhà để xe tại sân bay của Helsinki trong những tuần gần đây chứa đầy ô tô Nga khi khách du lịch lái xe qua biên giới và sau đó bay đến điểm đến khác vì các chuyến bay thẳng đến EU bị đình chỉ.

Lực lượng biên phòng Phần Lan hôm 23/9 cho biết số lượng người vượt biên từ Nga đã tăng hơn gấp đôi trong 3 ngày qua, nhưng con số vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 70% người Phần Lan ủng hộ việc cấm người Nga.

Phan Anh

Công trình vĩ đại nhất thế giới của Hà Lan: Hàng rào chắn sóng Maeslantkering