Phần Lan hôm thứ Tư (29/1) đã trở thành nước Châu Âu thứ ba phát hiện có bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Trước đó, các trường hợp đầu tiên tại Châu Âu được xác nhận tại Pháp và Đức.

Virus corona
Trung Quốc hiện đang nỗ lực tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona (Ảnh: Xinhua)

Giới chức Phần Lan hôm 29/1 cho biết bệnh nhân dương tính với virus corona mới là nữ, người này đã tới Phần Lan từ Vũ Hán hôm 23/1 và triệu chứng nhiễm virus biểu hiện vào ngày 26/1.

Markku Broas, bác sĩ cao cấp của Trung tâm chăm sóc sức khỏe, Quận Lapland, cho biết trong một cuộc họp báo tại một bệnh viện ở Rovaniemi: “Người phụ nữ 32 tuổi từ Vũ Hán đã đến phòng cấp cứu vào hôm qua [28/1] và cô ta đã được đưa đi đánh giá và kiểm tra.

Bác sĩ Broas nói rằng bệnh nhân nêu trên bị sốt kèm với các triệu chứng về hô hấp.

Cho tới ngày 30/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận có gần 8.000 người nhiễm virus corona mới và số ca tử vong đã tăng lên 170. Đa số các trường hợp nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc, cũng có một số người được phát hiện ở các khu vực khác của Trung Quốc và bệnh dịch đã lây lan tới ít nhất 15 quốc gia trên toàn thế giới.

Các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Nhật Bản… đã điều động chuyên cơ sơ tán công dân của họ khỏi thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona mới.

Nhiều hãng hàng không như British Airways và Lufthansa của Anh Quốc và Air Canada, American Airline đã quyết định đình chỉ hoặc giảm các chuyến bay tới Trung Quốc.

>>British Airways tạm dừng tất cả các chuyến bay kết nối Trung Quốc Đại Lục

Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp kín vào cuối ngày thứ Năm (30/1) để quyết định liệu việc virus corona mới lây lan nhanh chóng hiện nay đã cấu thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay chưa.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong buổi họp báo hôm thứ Tư (29/1) cho hay: “Trong vài ngày gần đây, sự tiến triển của virus, đặc biệt ở một số nước, đặc biệt truyền nhiễm từ người sang người, làm chúng tôi lo lắng.

Mặc dù con số [nhiễm virus corona mới] bên ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng chúng có khả năng bùng phát lớn hơn nhiều,” ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Xuân Thành 

Leave a Reply