Chỉ 2,4% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Liên bang Nga được cho là đã rời bỏ thị trường Nga vĩnh viễn, kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu từ Teikoku Databank, chỉ 4 trong số 168 công ty đã rời khỏi Nga để phản đối cuộc xâm lược toàn diện của Điện Kremlin nhằm vào nước láng giềng Ukraine, bắt đầu vào ngày 24/2.

Con số đó cho thấy, Nhật Bản là quốc gia có ít số lượng tập đoàn rời khỏi Nga nhất trong số các cường quốc G7. 

Vương quốc Anh có tỷ lệ di dời cao nhất trong số các cường quốc G7, lên đến là 48%; trong khi Ý có tỷ lệ thấp thứ hai (5%), theo cơ quan REGNUM.

Trích dẫn một báo cáo từ cơ quan Kyodo, các công ty Nhật Bản đã đưa ra lập trường thận trọng, gần như trung lập, công khai với các doanh nghiệp của họ hoạt động tại Nga.

Mục tiêu được đặt ra khá rõ ràng: Các tập đoàn sẽ tái tham gia thị trường Nga – có lẽ là sau khi chiến tranh kết thúc.

Ngoài ra, Kyodo cho hay, nhiều công ty Nhật Bản còn chưa có lộ trình chuẩn bị trước, trong trường hợp họ phải rời khỏi Nga.

Bốn tập đoàn Nhật Bản được cho là đã rời Nga bao gồm Toyota Motor Co., Nissan Motor Co., hãng lốp xe Bridgestone và hãng thời trang Uniqlo.

Việc rời bỏ một thị trường mạnh mẽ điển hình như Nga (với tổng sản phẩm quốc nội trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, xếp thứ 11 trên toàn thế giới) đôi khi sẽ đi kèm với những hậu quả kinh tế.

Hồi tháng 3, hơn 400 công ty phương Tây đã cam kết rời khỏi Nga, khi thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ Ukraine. Tuy nhiên, động thái này được cho là khiến họ phải để lại tài sản tổng cộng “hàng trăm tỷ đô la” đã đầu trước cuộc xâm lược của Nga.

Hôm 24/5, người đứng đầu một hiệp hội thị trường chứng khoán nói với Reuters, các lệnh trừng phạt Nga đã buộc hàng trăm nghìn nhà đầu tư tư nhân phải thay đổi công ty môi giới để tránh các khoản đầu tư của họ bị đóng băng.

Nhật Minh (Theo Newsmax)