Theo kết quả thăm dò mới nhất, phần lớn cử tri Pháp đến thời điểm hiện tại không hài lòng với những gì mà ông Emmanuel Macron thể hiện dưới vai trò Tổng thống. Đây là sự suy giảm tín nhiệm đáng kể khi mà chỉ mới 4 tháng trước, ông Macron cùng Đảng Tiến Bước đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc Hội Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo sau hội đàm với các lãnh đạo Châu Âu và Châu Phi tại Điện Elysee, Paris ngày 28/8/2017

Kết quả thăm dò của hãng IFOP, đăng trên báo Le Journal du Dimanche (JDD), công bố hôm Chủ nhật (27/8) cho thấy 57% người Pháp “không hài lòng” với ông Macron, tăng 14% kể từ tháng 7.

Chỉ có 40% cử tri tỏ ra ủng hộ vị tân tổng thống theo đường lối trung dung – giảm 14% từ tháng 7. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất mà một vị Tổng thống Pháp nhận được sau mốc 4 tháng, kể từ năm 1995.

 “Đối với chính phủ Pháp, khó khăn thực sự đang diễn ra. Nguy cơ mất ủng hộ của công chúng đang tới gần”, ông Gael Sliman, lãnh đạo hãng thăm dò Odoxa nhận định.

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh ông Macron phải đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi công bố các sắc lệnh gây tranh cãi về luật lao động.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Christophe Castaner thừa nhận đảng cầm quyền Pháp – Đảng Tiến Bước của ông Macron – đang phải trải qua một thời gian khó khăn, nhưng việc không làm hài lòng một số người là cái giá xứng đáng nếu chính phủ muốn thông qua được cải tổ kinh tế.

Gần đây có vẻ như ông Macron đã thay đổi chiến thuật truyền thông nhằm đối phó với tỷ lệ ủng hộ suy giảm của mình.

Tờ France24 ghi nhận ông Macron đã động thái tiếp xúc với báo chí nhiều hơn so với thời mới đắc cử, truyền đi thông điệp nhằm xoa dịu các chính sách mới của mình trước công luận.

 “Thực tế là Pháp là nền kinh tế lớn duy nhất chưa đánh bại được vấn đề thất nghiệp rộng khắp. Vấn đề của chúng ta là thị trường lao động Pháp không hoạt động tốt”, ông Macron nói trong buổi họp báo với Thủ tướng Áo tại Salzburg hôm 25/8.

Ngày hôm sau, tại Romania, ông Macron cho rằng “Pháp là một đất nước không thể cải tổ, Pháp là quốc gia ghét cải tổ. Chúng ta cần phải đề xuất thay đổi sâu sắc để cho thấy nền lãnh đạo Châu Âu đích thực”.

Những phụ tá của ông Macron giải thích thêm rằng Tổng thống Pháp “coi Pháp là một quốc gia sẽ không có cải tổ, nhưng cũng có các thời điểm gián đoạn mạnh mẽ mà người ta cần phải thay đổi nhiều thứ một cách sâu sắc. Nhưng những thời điểm như thế này rất khó khăn”.

Từ khi nhậm chức, vị Tổng thống trẻ Macron phải nhận một số thất bại, gồm có cuộc tranh luận tại nghị viện về cải tổ lao động, cuộc đối đầu với vị tướng quân đội và tranh cãi khi cắt giảm trợ cấp nhà đất.

Ngoài ra các đối thủ chính trị, cả trên báo chí và truyền thông xã hội đã chỉ trích việc ông Macron chi 26.000 Euro (31.000 USD) cho việc trang điểm trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, cùng đề xuất để cho vợ có một vai trò chính thức, được hưởng lương trong chính quyền. Đề xuất này đã bị chặn lại sau khi bị công chúng phản đối mạnh mẽ.

Ông Macron là Tổng thống trẻ nhất của nước Pháp từ thời Napoleon, sẽ phải đối mặt với thách thức lớn tiếp theo vào tháng sau, khi công đoàn thiên tả CGT tổ chức biểu tình chống chính sách giảm thiểu quy định đối với thị trường lao động để kích thích tăng trưởng của Tổng thống.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: